10:08 14/09/2015

Việt Nam đầu tư hơn 500 triệu USD dự án muối mỏ tại Lào

Bảo Quyên

Đây là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Lào cùng đại diện các bên liên quan tại lễ khởi công dự án ngày 13/9.<br>
Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Lào cùng đại diện các bên liên quan tại lễ khởi công dự án ngày 13/9.<br>
Ngày 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư, nhân chuyến thăm và làm việc tại Lào.

Đây là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam ở nước ngoài, được Chính phủ Việt Nam giao cho Vinachem làm chủ đầu tư.

Dự án có phạm vi khai thác 10 km2, công suất 320.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó Vinachem đóng góp bằng vốn tự có là 105 triệu USD và các nguồn vốn vay của ngân hàng thương mại của Việt Nam.

Khi hoàn thành, dự án sẽ giúp giảm đáng kể lượng phân bón kali nhập khẩu của Việt Nam và Lào, giải quyết tình trạng khủng hoảng thừa muối ăn, thiếu muối công nghiệp và muối chất lượng cao ở Việt Nam hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali là dự án trọng điểm, nằm trong quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất của Việt Nam. Dự án sẽ trở thành bộ phận của nền kinh tế Lào, khi đi vào vận hành sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai nước.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ Lào và chính quyền các cấp cho phép Vinachem tiếp tục triển khai dự án ở diện tích rộng hơn để bảo đảm nguồn nguyên liệu, có cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, thủ tục thông quan đối với vật liệu, máy móc và thiết bị, thủ tục thuê đất và tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia Việt Nam sang làm việc tại dự án.