09:00 30/05/2012

Việt Nam gặp khó khi ứng dụng IPv6

M.Chung

IPv6 là địa chỉ Internet thế hệ mới, cho phép đánh số địa chỉ Internet lên tới con số gần như vô hạn

IPv6 là địa chỉ Internet thế hệ mới, cho phép đánh số địa chỉ Internet lên tới con số gần như vô hạn.
IPv6 là địa chỉ Internet thế hệ mới, cho phép đánh số địa chỉ Internet lên tới con số gần như vô hạn.
Trong hai ngày 31/5 và 1/6/2012, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia (IPv6TF) và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ tổ chức hội thảo “IPv6 - Công nghệ và ứng dụng với Việt Nam”.

IPv6 là địa chỉ Internet thế hệ mới, cho phép đánh số địa chỉ Internet lên tới con số gần như vô hạn. IPv6 cũng được thiết kế với những khả năng ưu việt đáp ứng nhu cầu của thế hệ mạng mới và hỗ trợ bảo mật vượt trội. Tuy nhiên, việc triển khai IPv6 đến nay tại nhiều nước trên thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng vẫn gặp nhiều khó khăn về thiết bị, cũng như nguồn nhân lực.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đây là lần đầu tiên một sự kiện lớn, quy mô quốc tế về IPv6 được tổ chức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy việc triển khai và ứng dụng thực tế IPv6, chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6. Sự kiện này thu hút khoảng 270 đại biểu là chuyên gia trong và ngoài nước, đại diện của Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp viễn thông và Internet, các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Đồng thời, hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng sự kiện “Khai trương IPv6 thế giới ” (World IPv6 Launch) sẽ diễn ra vào ngày 6/6/2012 - ngày chính thức triển khai và ứng dụng IPv6.

Tại hội thảo “IPv6 - Công nghệ và ứng dụng với Việt Nam”, các chuyên gia cấp cao về IPv6 đến từ các tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc tế, hãng thiết bị, công nghệ viễn thông và Internet hàng đầu thế giới (ISOC, APNIC, APIA, diễn đàn IPv6 khu vực, Ericsson, NTT, Cisco, HP, Huawei…) sẽ tham dự và chia sẻ với cộng đồng Internet Việt Nam những thông tin, kinh nghiệm quý báu trong quá trình triển khai IPv6 và trình diễn những ứng dụng cụ thể trên nền IPv6.

Đơn vị tổ chức cho biết, đây sẽ là dịp để cơ quan quản lý cùng các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển IPv6, trong thực tiễn triển khai IPv6 và tăng cường hợp tác quốc tế về IPv6.

Theo lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt trong “Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6”, 2012 là năm kết thúc giai đoạn chuẩn bị nhằm trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và nguồn nhân lực phục vụ cho giai đoạn khởi động và chuyển đổi sẽ diễn ra khẩn trương trong những năm sau.

Vì thế, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hội thảo “IPv6 – Công nghệ và ứng dụng với Việt Nam” được tổ chức vào thời điểm này sẽ giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc hiện tại và là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quản lý, kỹ thuật và thúc đẩy phát triển IPv6 của thế giới. Kể cả việc ứng dụng triển khai IPv6 trong các thiết bị di động.