02:17 22/07/2022

Việt Nam ghi nhận thêm một biến thể phụ của Omicron

Nhật Dương

Trong hơn 30 mẫu được giải trình tự gen thì biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron, có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin được TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. HCM cho biết tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022 diễn ra ngày 21/7.

Theo TS Nguyễn Vũ Thượng, những tuần trước biến thể phụ BA.2 chiếm chủ yếu tại khu vực phía Nam, tuy nhiên, 3 - 4 tuần gần đây lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc.

Trong số hơn 30 mẫu được làm giải trình tự gen thì biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1. Biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5.

Theo các chuyên gia, hiện nay biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2. Theo y văn thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 đều có khả năng lẩn tránh miễn dịch.

Việc tăng tỷ lệ nhiễm BA.2.12.1, BA.4 và BA.5 đi kèm với tăng mắc mới. Ở một số quốc gia, sự gia tăng ca bệnh cũng dẫn đến sự gia tăng số ca nhập viện, nhập ICU và tử vong. BA.4 và BA.5 có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn so với biến thể gốc của Omicron.

BA.4/BA.5 có hiệu giá kháng thể trung hòa thấp hơn khoảng 7,5 lần so với BA.1. BA.4/BA.5 có khả năng kháng với kháng thể vaccine cao gấp 3 - 4 lần so với các biến thể cũ của Omicron. BA.2.12.1 tăng 1,8 lần khả năng kháng với kháng thể tạo ra từ vaccine so với BA.2.

Chuyên gia Viện Pasteur TP. HCM cảnh báo, nếu không làm tốt các biện pháp phòng chống dịch như: Đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi bổ sung, tăng cường theo hướng dẫn cho một số đối tượng theo hướng dẫn, đeo khẩu trang…, dự báo ca mắc sẽ gia tăng, cùng với dịch sốt xuất huyết thì có nguy cơ dịch chồng dịch.

Cũng theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, những ngày qua, cả nước ghi nhận trung bình khoảng 900 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, riêng ngày 20/7 ghi nhận trên 1.000 ca. Hiện nay trong cộng đồng nhiều người dân sau khi đã tiêm mũi cơ bản hoặc đã mắc Covid-19 có tâm lý chủ quan.

Về tình hình dịch bệnh phía Bắc, TS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin, 6 tháng đầu năm các tỉnh miền Bắc ghi nhận gần 7 triệu ca Covid-19, chiếm 95% tổng số ca mắc của cả toàn bộ đợt dịch từ đầu năm đến nay, chủ yếu cộng đồng, số nhỏ ca xâm nhập. Đỉnh dịch rơi vào tháng 3 với 5 triệu ca mắc, sau đó giảm dần, đến nay mỗi tháng ghi nhận khoảng gần 20.000 ca, trong 2 - 3 tuần gần đây, số ca mắc có tăng nhẹ.

Về kết quả giải trình tự gen, trong số hơn 360 mẫu được giám sát từ đầu năm thì phát hiện chủ yếu là chủng Omicron. Từ tháng 6, khu vực này phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron là BA.5 tại Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.