10:35 15/11/2020

Việt Nam "giải cứu" 61 công hàng hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal

Bạch Dương

Cho đến nay, 61/62 công hàng hồ tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam

Việt Nam là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn trên thế giới
Việt Nam là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn trên thế giới

Sau rất nhiều nỗ lực của Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) để làm việc với các cơ quan chức năng của Nepal (nơi các công hàng bị mắc kẹt) và Ấn Độ (nơi các công hàng phải quá cảnh để về Việt Nam), các công hàng hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam theo mong muốn của các doanh nghiệp.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam vừa cho biết dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan, các doanh nghiệp Việt Nam "giải cứu" thành công 61/62 công hàng hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal và quá cảnh qua Ấn Độ.

Cụ thể, vào tháng 4/2020, chính sách hạn chế nhập khẩu hồ tiêu của Nepal khiến cho các công hàng hồ tiêu bị mắc kẹt ở nước này. Ngay sau khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo gỡ khó cho doanh nghiệp.

Theo đó, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) thực hiện rất nhiều buổi làm việc trực tuyến với các cơ quan đối tác phía Nepal, Ấn Độ; gửi các công hàm của Bộ Công Thương và Sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) sang cơ quan đối tác tại Nepal, Ấn Độ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trực tiếp ký công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đề nghị phía Bạn cho phép giải phóng các công hàng đang mắc kẹt tại cảng, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng tại Nepal, không làm gia tăng các chi phí cho doanh nghiệp.

Trước các nỗ lực của phía Việt Nam, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã tích cực xem xét và giải quyết vụ việc. Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã có công văn gửi Hải quan Nepal kèm theo danh sách các công hàng tiêu của doanh nghiệp Việt Nam để yêu cầu Hải quan Nepal cho phép các công hàng này được tái xuất. Các thủ tục quá cảnh hàng hóa tại Ấn Độ cũng được phía Ấn Độ tạo điều kiện thực hiện nhanh hơn so với quy định.

Cho đến nay, 61/62 công hàng hồ tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam, 1 công hàng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về Việt Nam. Việc các công hàng được "giải cứu" thành công đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp. 

Hơn nữa, trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi kéo được các công hàng về nước, các doanh nghiệp có thể xuất khẩu các công hàng tiêu này đi nhiều thị trường khác để bù đắp các chi phí bị ảnh hưởng do sự việc Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu vừa rồi.