11:57 06/02/2021

Việt Nam giúp Lào xây dựng thị trường UPCoM

Hoàng Xuân

Cuộc họp song phương lần thứ 9 giữa Uỷ ban chứng khoán Nhà nước và Uỷ ban chứng khoán Lào đã diễn ra cuối tháng 1

Họp song phương lần thứ 9 giữa Uỷ ban chứng khoán Nhà nước với Uỷ ban chứng khoán Lào dưới hình thức trực tuyến
Họp song phương lần thứ 9 giữa Uỷ ban chứng khoán Nhà nước với Uỷ ban chứng khoán Lào dưới hình thức trực tuyến

Tại buổi họp, hai bên đã chia sẻ và trao đổi thông tin về tình hình phát triển thị trường chứng khoán năm 2020 và triển vọng phát triển thị trường năm 2021.


Trong năm 2020, do đại dịch Covid-19 nên các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan bị ảnh hưởng. Các hoạt động thực tế liên quan đến đào tạo tại chỗ và khảo sát cho các cán bộ Uỷ ban chứng khoán Lào tại Việt Nam đã bị tạm hoãn. Tuy nhiên, các hoạt động trao đổi thông tin giữa hai bên trong năm vừa qua vẫn tiếp tục được triển khai liên quan đến các nội dung về mở rộng cơ sở nhà đầu tư, do đó kết quả về việc triển khai hợp tác kỹ thuật cũng như quan hệ song phương được đánh giá là thành công và đạt được kết quả đối với hai bên.


Trong số 4 nội dung thoả thuận quan trọng đã được ký kết tại cuộc họp này, nội dung về hợp tác đào tạo sẽ được thực hiện theo hình thức đào tạo tại chỗ tại Việt Nam cho cán bộ của Uỷ ban chứng khoán Lào. Theo đó, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã đồng ý tiến hành đào tạo tại chỗ ở Việt Nam theo ba chủ đề gồm: bảng giao dịch chứng khoán cho các công ty vừa và nhỏ và thăm các công ty đại chúng trên thị trường UPCoM; Thanh tra từ xa và thanh tra tại chỗ các công ty chứng khoán; Công tác chuẩn bị cho các doanh nghiệp nhà nước phát hành chứng khoán và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.


Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa công tác tư vấn kỹ thuật và trao đổi thông tin giữa hai bên về các chủ đề liên quan đến chiến lược phát triển thị trường vốn, pháp luật và IOSCO.


Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cũng đồng ý hỗ trợ Uỷ ban chứng khoán Lào tổ chức hội thảo tại Viêng Chăn hoặc hội thảo trực tuyến được hai bên đồng ý về việc "xúc tiến phát hành trái phiếu doanh nghiệp và chứng quyền". Uỷ ban chứng khoán Lào và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã nhất trí tổ chức cuộc họp song phương lần thứ 10 vào cuối năm 2021 đầu năm 2022.  

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước  Trần Văn Dũng hy vọng dịch bệnh sớm qua đi để hai bên có thể nối lại các hoạt động như đã dự kiến. Trong trường hợp đại dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp, ông cũng đề xuất sẽ triển khai các hoạt động dưới hình thức trực tuyến.


Bà Saysamone Chanthachack, Tổng thư ký Uỷ ban chứng khoán Lào đánh giá cao những chính sách của Việt Nam trong việc duy trì thị trường chứng khoán phát triển ổn định trong năm vừa qua và mong rằng trong thời gian tới sẽ có các đoàn của Uỷ ban chứng khoán Lào sang thăm và tham gia các chương trình đào tạo tại Việt Nam.