08:45 09/02/2021

Việt Nam hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Nanocovax, tạo miễn dịch tốt

Dương Thùy

Bước đầu vaccine Nanocovax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Học viện Quân Y cho biết, đơn vị này vừa hoàn thành 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nanocovax cho 60 tình nguyện viên.

Theo đó, hiện tất cả 60 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine Nanocovax ngừa Covid-19 cả 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Như vậy đến nay, Việt Nam đã hoàn tất 120/120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên 60 tình nguyện viên. Giai đoạn 1, nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vaccine và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch trên 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Các chuyên gia đánh giá, bước đầu vaccine Nanocovax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể. Các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết đều có sức khỏe ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1-2 ngày.

Học viện Quân y đang tiếp tục tổng hợp dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế. Dự kiến ngay sau Tết Nguyên đán, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học, Bộ Y tế sẽ họp đánh giá trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trên 560 tình nguyện viên kéo dài trong 6 tháng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Tp. HCM sẽ cùng tham gia thử nghiệm. Giai đoạn 3 dự kiến sẽ tiêm trên 10.000 tình nguyện viên, mở rộng tại một số nước có dịch Covid-19 trong cộng đồng, hoàn tất vào đầu năm 2022.

Vaccine Nanocovax là vaccine tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, với 3 loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vaccine đảm bảo về an toàn.

Đây cũng là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng, mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên được thực hiện từ ngày 17/12/2020.

Hôm 5/2 tại lễ tiếp nhận số tiền tài trợ cho quỹ mua vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, hiện nay vaccine của Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng.

Đối với vaccine khác của Việt Nam, trong đó vaccine của IVAC, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao. Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vaccine của đơn vị này.

Còn vaccine của VABIOTEC cũng trong tiến trình như vậy. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định khả năng sản xuất vaccine phòng chống Covid-19 ở nước ta rất có tính khả thi.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục đàm phán với các nước để có nguồn vaccine phục vụ tiêm chủng cho người dân trong thời gian sớm nhất. Trong đó, dự kiến, cuối tháng 2/2021, đầu tháng 3/2021, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam.

Đến tháng 6/2021 có được khoảng 30 triệu liều vaccine cung cấp cho người dân. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam.