16:53 16/07/2021

Việt Nam kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế và tài chính với Cuba

Quang Thanh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh các biện pháp bao vây cấm vận trong gần 60 năm và được thắt chặt thời gian qua chỉ làm trầm trọng hơn các khó khăn kinh tế - xã hội của nhân dân Cuba...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: ngày 11/7 vừa qua đã xảy ra một số cuộc biểu tình gây mất trật tự ở Cuba, nhưng tình hình đã ổn định trở lại ngay sau đó.

"Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba sẽ vượt qua các khó khăn kinh tế - xã hội hiện nay do đại dịch Covid-19 và hậu quả của bao vây cấm vận, thực hiện thành công quá trình cập nhật hoá mô hình kinh tế - xã hội, phát huy các thành tựu to lớn của đất nước về giáo dục, y tế và khoa học công nghệ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu Cuba dành cho Việt Nam trước đây vào những lúc khó khăn nhất. Việt Nam sẽ luôn ở bên cạnh ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Cuba trong khả năng của mình.

"Việt Nam kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách thù địch và lệnh cấm vận đơn phương về kinh tế và tài chính chống Cuba. Các biện pháp bao vây cấm vận trong gần 60 năm và được thắt chặt trong thời gian qua chỉ làm trầm trọng hơn các khó khăn kinh tế - xã hội của nhân dân Cuba", bà Lê Thị Thu Hằng nói, đồng thời nhấn mạnh Mỹ cần có bước đi cụ thể theo hướng bình thường hoá quan hệ với Cuba, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới .

Trước đó, ngày 24/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/290 kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba với 184 phiếu thuận, 3 phiếu trắng (Colombia, Ukraine, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) và 2 phiếu chống (Mỹ, Israel). Nghị quyết này kêu gọi dỡ bỏ các lệnh cấm vận khắc nghiệt mà Washington đã áp đặt đối với La Habana. 

Phát biểu trước Đại hội đồng, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh rằng lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính nhằm vào Cuba đi ngược lại luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc.

"Đây là hệ thống trừng phạt đơn phương bất công và kéo dài nhất từng được áp dụng với một quốc gia trong lịch sử thế giới hiện đại. Lệnh cấm vận này gây ra những thiệt hại to lớn cho Cuba, khiến nhiều thế hệ người dân Cuba gặp muôn vàn khó khăn", Đại sứ Đặng Quý Bình nêu rõ. "Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận đơn phương đối với Cuba, để Cuba được tự do tham gia bình đẳng và công bằng vào các quan hệ kinh tế, thương mại, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba do Tổng thống John F. Kennedy áp đặt vào tháng 2/1962. Lệnh cấm vận này đã được thông qua thành luật và chỉ Quốc hội Mỹ mới có quyền chấm dứt. 

 
Các vụ gây rối xảy ra tại thủ đô La Habana và một số khu vực khác của Cuba xảy ra hôm 11/7 với hàng nghìn người tập trung biểu tình. Một người biểu tình được xác nhận tử vong sau đó.