16:56 27/07/2016

“Việt Nam không kỳ thị du khách Trung Quốc”

Song Hà

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch lên tiếng trước thông tin một số đoàn du khách Trung Quốc hủy tour, ngừng đến Việt Nam

Tổng cục Du lịch cho rằng, những vấn đề phát sinh trong hoạt động đón 
khách Trung Quốc thời gian qua cũng từng gặp phải đối với các khách Hàn 
Quốc, Nga và một số khách khác.
Tổng cục Du lịch cho rằng, những vấn đề phát sinh trong hoạt động đón khách Trung Quốc thời gian qua cũng từng gặp phải đối với các khách Hàn Quốc, Nga và một số khách khác.
“Mọi du khách quốc tế luôn được chào đón tại Việt Nam, trong đó khách nói tiếng Hoa là một thị trường quan trọng và chúng ta không nên kỳ thị”.

Đó là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, trước thông tin thời gian qua có một số đoàn du khách Trung Quốc hủy tour, ngừng đến Việt Nam do bị kỳ thị của một số địa phương, doanh nghiệp trong nước.

Theo đại diện Tổng cục Du lịch, gần đây báo chí phản ánh có một số du khách Trung Quốc có hành vi phản cảm khi sang Việt Nam du lịch. Cùng với đó là những phản ứng của du khách Trung Quốc sau phán quyết của tòa quốc tế về vấn đề biển Đông đã khiến cho dư luận trong nước có cái nhìn thiếu thiện cảm với du khách Trung Quốc.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Du lịch cho rằng, những vấn đề phát sinh trong hoạt động đón khách Trung Quốc thời gian qua cũng từng gặp phải đối với các khách Hàn Quốc, Nga và một số khách khác.

“Du lịch không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng, chiếm tỷ trọng cao. Theo số liệu thống kê, khách Trung Quốc đến Việt Nam trong 7 tháng qua đạt gần 1,5 triệu lượt, chiếm hơn 1/4 lượng khách quốc tế”, ông Tuấn cho hay.

Liên quan đến tình hình các hướng dẫn viên du lịch của Trung Quốc hoạt động “chui” tại Việt Nam, đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho hay, tình trạng này xảy ra với khá nhiều tại một số điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng…, nhưng không riêng gì người Trung Quốc mà cả những quốc gia khác cũng vi phạm.

Theo nhìn nhận của ông Nguyễn Văn Tuấn, điều quan trọng lúc này là cần nhìn nhận tình hình bình tĩnh để xử lý phù hợp trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam, đồng thời chấn chỉnh những tồn tại, bất cập trong hoạt động kinh doanh lữ hành, quản lý điểm đến, hướng dẫn viên..

Việc cần làm ngay là nâng cao năng lực của các công ty du lịch Việt Nam, nhất là đội ngũ hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài, trong đó có thị trường khách Trung Quốc, đáp ứng được về số lượng và chất lượng.

Ngành du lịch sẽ thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ linh hoạt như tăng cường thông tin tại các điểm đến, có tờ rơi, thuyết minh viên biết tiếng Trung Quốc để hướng dẫn cho du khách Trung Quốc và có các phiên dịch người Trung Quốc đi theo để chuyển tải đúng nội dung thông tin.

Cùng với đó, sẽ phối hợp với các địa phương quản lý chặt hơn các doanh nghiệp lữ hành đưa đón khách quốc tế. Kiên quyết không để tình trạng lữ hành không đủ năng lực đón khách gây ra tình trạng lộn xộn như thời gian qua.

Liên quan thủ tục cấp thị thực (visa) và các chính sách khác liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của Việt Nam đối với du khách, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết không có thay đổi, gây khó khăn cho du khách hay doanh nghiệp du lịch. Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch vẫn tiếp tục cùng cơ quan liên quan rà soát các thủ tục, nếu có điểm chưa phù hợp sẽ điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc cấp visa cho khách du lịch.

Một đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho hay, thông tin về các cơ quan Việt Nam kỳ thị khách du lịch Trung Quốc là không đúng. Thực tế là các cơ quan chức năng đã và đang tiến hành chuẩn hóa và chấn chỉnh về quy trình làm thị thực du lịch, đã tiến hành xử lý đối với những công ty du lịch Việt Nam làm thị thực phi pháp, yêu cầu khách du lịch Trung Quốc cung cấp các thông tin trong đó có hành trình cụ thể, khả năng được người thân tiếp đón ở Việt Nam.

“Yêu cầu thực sự chặt chẽ hơn so với trước đây, mục đích là cung cấp dịch vụ du lịch tốt hơn cho khách du lịch Trung Quốc”, vị này khẳng định.

Về phía Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, mới đây Chánh thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vũ Xuân Thành mới đây đã có chỉ thị về việc triển khai chấn chỉnh hoạt động du lịch đón khách du lịch Trung Quốc tại các tỉnh miền Trung.