09:00 30/04/2021

Việt Nam kiên quyết bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông

Quang Thanh -

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982...

Cảnh sát biển của Trung Quốc trên Biển Đông - Ảnh: Reuters
Cảnh sát biển của Trung Quốc trên Biển Đông - Ảnh: Reuters

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định: quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc mới ban hành đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận về giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc. Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; đi ngược lại với tinh thần và lời văn của tuyên bố của các bên ở Biển Đông DOC; trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”, Phó phát ngôn Đoàn Kắc Việt nhấn mạnh tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 29/4.

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định liên quan của UNCLOS và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác.

Trước đó, theo tin từ Tân Hoa Xã ngày 27/4, Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ hơn các khu vực ven biển của nước này để đảm bảo việc thực thi lệnh cấm đánh bắt cá vào mùa hè, bắt đầu từ ngày  bắt đầu từ ngày 1/5 tới 16/9. CCG cùng các cơ quan chức năng liên quan của Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra, giám sát các tàu đánh cá và các vùng biển quan trọng.

Lệnh cấm đánh bắt của CCG bao phủ phạm vi bao gồm biển biển Bột Hải, biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 12 độ Bắc của Biển Đông.