17:25 07/07/2007

Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào

Lào hiện là thị trường dẫn đầu về thu hút đầu tư trực tiếp từ Việt Nam với 106 dự án đầu tư, có tổng vốn trên 516 triệu USD

Thủy điện là lĩnh vực chiếm số vốn lớn nhất trong các dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào.
Thủy điện là lĩnh vực chiếm số vốn lớn nhất trong các dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào.
Lào hiện là thị trường dẫn đầu về thu hút đầu tư trực tiếp từ Việt Nam với 106 dự án đầu tư, có tổng vốn trên 516 triệu USD.

Số vốn đầu tư trên chiếm một nửa trong tổng số vốn hơn 1 tỷ USD của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào 33 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tính đến hết tháng 5/2007.

Hiện Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào, sau Trung Quốc và Thái Lan. Thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thủy điện là lĩnh vực chiếm số vốn lớn nhất trong các dự án đầu tư vào Lào. Riêng Dự án Xêkamản 3 được khởi công năm 2006, đã có số vốn hơn 270 triệu USD.

Theo ông Som Vang Ninthavong, Tham tán Kinh tế và Thương mại Lào tại Việt Nam, các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào không chỉ tập trung trong các lĩnh vực thuỷ điện mà còn có nhiều dự án về thăm dò và khai thác khoáng sản, trồng và chế biến các sản phẩm công nghiệp.

Trong số các dự án đầu tư vào cây công nghiệp, phải kể đến dự án trồng 10.000 hécta cao su tại tỉnh Chămpasắc với tổng vốn 30 triệu USD, khởi động năm 2005.

Tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Việt Nam Lê Quang Thung nhận xét đầu tư tại Lào có thể sử dụng những lợi thế của Lào như đất đai màu mỡ và cắt giảm được chi phí sản xuất do tận dụng được nguồn lao động tại chỗ.

Lào cũng đưa ra những chính sách ưu đãi cho một số nhà đầu tư như xóa bỏ biểu thuế 1% đối với vật tư thiết bị công trình đầu tư nước ngoài ở Lào. Đối với các dự án trồng cây công nghiệp, Lào cũng miễn một số loại thuế cho các doanh nghiệp tham gia dự án trong suốt thời gian trước khi dự án có sản phẩm.

Được thúc đẩy bởi những ưu đãi này, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, mới đây cũng đã quyết định đầu tư trên 18 triệu USD trồng cây cao su và cây keo tai tượng trên địa bàn tỉnh Savanakhet thuộc miền trung Lào.

“Dự án đầu tiên đang tiến triển tốt nên chúng tôi hy vọng dự án thứ hai này cũng sẽ thu được kết quả như mong đợi,” ông Lê Quang Thung nói.