17:06 05/12/2019

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc dùng khinh khí cầu do thám ở biển Đông

Quang Thanh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng trước thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở bãi Vành Khăn, biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo ngày 5/11 - Ảnh: BQT.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo ngày 5/11 - Ảnh: BQT.

Tại họp báo thường kỳ ngày 5/12, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở bãi Vành Khăn, biển Đông và việc tàu Hải cảnh của Trung Quốc hiện diện ở biển Đông hôm 29/11.

"Một lần nữa, tôi xin khẳng định: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm, xây dựng, duy trì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực biển Đông", bà Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Bộ sẽ xác minh thông tin liên quan tới việc tàu của Trung Quốc đi vào vùng biển của Việt Nam. Bà khẳng định các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định liên quan của Việt Nam.

China

Ảnh chụp vệ tinh của công ty ISI cho thấy hình ảnh giống khinh khí cầu trên khu vực bãi Vành Khăn trên biển Đông - Ảnh: ISI.

Trước đó, tờ South China Morning Post dẫn hình ảnh vệ tinh được công ty ImageSat International (ISI) của Israel ngày 24/11 cho thấy vật thể giống khinh khí cầu trên khu vực bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.