15:06 15/03/2022

Việt Nam miễn thị thực cho công dân 13 quốc gia

Hà Lê -

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 15/3, miễn thị thực cho công dân các nước...

Chính sách miễn thị thực để du lịch thu hút khách quốc tế. Ảnh: sưu tầm
Chính sách miễn thị thực để du lịch thu hút khách quốc tế. Ảnh: sưu tầm

Bao gồm các quốc gia: Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Belarus.

Chính phủ quyết nghị miễn thị thực cho công dân các nước trên khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chính sách miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam cho công dân các nước nêu trên được thực hiện trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày 15/3/2022 đến hết ngày 14/3/2025 và sẽ được xem xét gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 15/3/2022 và thay thế các Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 28/2/2020, số 23/NQ-CP ngày 2/3/2020, số 29/NQ-CP ngày 11/3/2020 và số 33/NQ-CP ngày 19/3/2020 của Chính phủ về tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương với các nước.

Bộ Ngoại giao chủ trì tổng kết, đánh giá và kiến nghị với Chính phủ việc gia hạn, tạm dừng hoặc chấm dứt chính sách miễn thị thực đơn phương quy định tại Nghị quyết này.

Trước đó, Chính phủ đã giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng phương án mở cửa du lịch trong tình hình mới, đảm bảo linh hoạt, an toàn, hiệu quả.

Trong quá trình xây dựng dự thảo, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ nới lỏng chính sách về thị thực, phục hồi chính sách miễn thị thực như đã triển khai như trước thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19.

Việc nới lỏng chính sách thị thực được cho là sẽ tạo điều kiện thuận lợi, lợi thế cạnh tranh của du lịch Việt trong thu hút khách quốc tế, đồng thời phục hồi, phát triển sau 2 năm liêu xiêu vì dịch bệnh.