10:13 27/07/2012

Việt Nam muốn tăng diện tích cà phê arabica

An Huy

Việt Nam có kế hoạch tăng diện tích trồng cà phê arabica để nâng cao gấp đôi sản lượng loại cà phê này

Cà phê robusta hiện chiếm 97% sản lượng cà phê của Việt Nam.
Cà phê robusta hiện chiếm 97% sản lượng cà phê của Việt Nam.
Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, có kế hoạch tăng diện tích trồng cà phê arabica để nâng cao gấp đôi sản lượng loại cà phê này lên 96.000 tấn vào năm 2020.

Thông tin trên đã được một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra với phóng viên của hãng tin Reuters vào ngày 26/7. Theo đó, Việt Nam sẽ mở rộng diện tích trồng cà phê arabica ở khu vực miền Bắc và miền Trung lên 40.000 hecta trong vòng 8 năm tới. Hiện Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ nhì thế giới sau Brazil.

Theo vị quan chức nói trên, diện tích trồng cà phê arabica của Việt Nam hiện trong khoảng 32.000-32.800 hecta, nhưng chưa xác định được chính xác sản lượng của loại cà phê này.

“Chúng tôi đặt mục tiêu giữ diện tích cà phê arabica ổn định ở mức 40.000 hectare cho tới năm 2030”, vị quan chức trên phát biểu bên lề một hội nghị của ngành cà phê.

Cà phê arabica đòi hòi quy trình chế biến ướt để đảm bảo chất lượng của hạt. Trong khi đó, nhiều công ty chế biến cà phê trong nước lại chưa áp dụng quy trình này do nguồn vốn hạn chế và nguồn cung trong nước không ổn định.

Theo tài liệu do Reuters thu thập được, Chính phủ đặt kế hoạch nâng sản lượng cà phê arabica lên mức 96.000 tấn trong thời gian từ nay đến năm 2020, chiếm 9% tổng sản lượng cà phê của Việt Nam ở thời điểm đó. Tuy nhiên, chưa có kế hoạch cụ thể về đầu tư cho việc tăng sản lượng này.

Trong khi đó, theo Tập đoàn Thái Hòa, công ty xuất khẩu cà phê arabica hàng đầu Việt Nam, Việt Nam có khả năng sẽ đạt sản lượng 120.000-150.000 tấn cà phê arabica vào năm 2020.

Hồi đầu tháng 7 này, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch tập đoàn Thái Hòa, cho rằng, sản lượng cà phê arabica của Việt Nam trong niên vụ 2012-2013 tới đây sẽ tăng 12% so với niên vụ hiện tại, lên mức 55.000-57.000 tấn, tương đương 917.000-950.000 bao.

Tại hội nghị cà phê diễn ra vào ngày 26/7, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cho hay, Việt Nam sẽ thay thế cà phê robusta bằng cà phê arabica ở một số khu vực có khí hậu phù hợp. Cà phê arabica, loại có giá cao gần gấp đôi cà phê robusta, có thể được trồng ở những khu vực có thời tiết mát mẻ với độ cao chừng 1.000m trên mặt nước biển.

Cà phê robusta hiện chiếm 97% sản lượng cà phê của Việt Nam. Theo dự báo của Reuters, Việt Nam sẽ đạt sản lượng 22,25 triệu bao cà phê (60kg/bao) trong niên vụ 2012-2013 sắp tới, giảm so với mức 24-25 triệu bao ước tính cho niên vụ 2011-2012 kết thúc vào tháng 9 năm nay.

Theo số liệu chính thức, từ tháng 10/2011-7/2012, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã tăng 25,2% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,44 triệu tấn.