17:29 03/10/2019

Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc mở rộng xâm phạm vùng biển

Quang Thanh

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng biển của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Theo các cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. 

"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu trên khỏi vùng biển của Việt Nam và không để tái diễn các vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép", Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/10.

Ngoài ra, trước thông tin Ủy Ban Chính Pháp Trung ương Trung Quốc thông báo triển khai dàn khoan dầu Hải Dương 982 hoạt động ở độ sâu đến 3.000m ở Biển Đông, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết sẽ theo dõi và xác minh thông tin này. Tuy nhiên, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên biển Đông cần phải tuân thủ các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, trong đó có việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định của khu vực.

Trong buổi họp báo, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18/9 tuyên bố Bãi Tư Chính thuộc lãnh thổ của Bắc Kinh và tiếp tục các hoạt động dầu khí tại đây, bà Hằng cho biết lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/9. 

Khu vực mà Trung Quốc gọi là "bãi Vạn An" thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này.