21:47 02/02/2021

Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân tại Myanmar

Quang Thanh

Trước diễn biến chính trị tại Myanmar, Việt Nam thường xuyên cập nhật thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Quân đội Myanmar triển khai vây ráp và bắt giữ nhiều nhà lãnh đạo trong chính quyền dân sự sáng ngày 1/2 - Ảnh: Reuters
Quân đội Myanmar triển khai vây ráp và bắt giữ nhiều nhà lãnh đạo trong chính quyền dân sự sáng ngày 1/2 - Ảnh: Reuters

Liên quan đến những diễn biến gần đây tại Myanmar, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar theo dõi sát tình hình, giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, thường xuyên cập nhật thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã chủ động liên hệ với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam sở tại hỏi thăm tình hình bà con, nhắc nhở công dân, doanh nghiệp đảm bảo hoạt động bình thường; công dân Việt Nam hạn chế đi khỏi vùng/khu vực sinh sống, tránh nơi tụ tập đông người, chú ý an ninh, an toàn và đảm bảo sinh hoạt cuộc sống trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp nạn, đề nghị liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar là (+95)96.6088.8998; hoặc theo địa chỉ email: baohocongdan123@gmail.com hoặc Tổng đài Bảo hộ công của Bộ Ngoại giao: (+84)981.848.484.

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến tình hình gần đây tại Myanmar, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi diễn biến tại nước này.

"Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Sáng ngày 1/2, quân đội Myanmar tiến hành cuộc đột kích, bắt giữ Cố vấn nhà nước  Suu Kyi, Tổng thống Win Myint cùng nhiều quan chức chính phủ khác với cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 11/2020. Sau đó, quân đội nước tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm và cựu tướng Myint Swe sẽ là quyền tổng thống trong một năm tới.