11:34 05/02/2021

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh

Quang Thanh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Anh là đối tác thương mại quan trọng của các nước thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ ngày 4/2 - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ ngày 4/2 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại họp báo thường kỳ chiều 4/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã bình luận về việc Anh chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

"Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ về hợp tác của các nước khu vực. Các nước CPTPP đã thống nhất quy trình gia nhập, theo đó các nền kinh tế quan tâm cần đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp định và quy trình này", bà Hằng cho biết.

Khẳng định Anh là đối tác thương mại quan trọng của các nước thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại với khu vực, sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh.

Có hiệu lực từ tháng 12/2018, CPTPP dỡ bỏ 95% các loại thuế quan giữa 11 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Các nước thành viên CPTPP hiện có tổng kim ngạch thương mại trị giá gần 140 tỷ USD với Anh.

Trước đó, trong thông báo về việc đăng ký gia nhập CPTPP, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này đang xây dựng các mối quan hệ đối tác mới nhằm mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân Anh sau một năm rời khỏi EU.

"Việc đăng ký trở thành quốc gia mới đầu tiên gia nhập CPTPP thể hiện tham vọng của nước Anh là hợp tác kinh doanh tốt nhất với bạn bè và đối tác trên toàn thế giới và là một nước đấu tranh mạnh mẽ cho thương mại tự do toàn cầu", ông Boris Johnson nhấn mạnh.

Nếu được chấp nhận, Anh sẽ trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump đưa Mỹ rút khỏi hiệp định này vào năm 2017.

Cũng trong ngày 4/2, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đang tích cực cân nhắc việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Người phát ngôn Gao Feng của Bộ này cho biết hiện tại Bắc Kinh đang nghiên cứu những vấn đề liên quan tới việc trở thành một thành viên của CPTPP.