17:13 22/04/2021

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia phòng, chống dịch Covid-19

Thanh Hải

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác

Bộ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với  Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia Mam Buncheng nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Bộ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia Mam Buncheng nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đây là một trong những hỗ trợ lớn nhất từ trước tới nay của Việt Nam cho các nước phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 22/4, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với  Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia Mam Buncheng nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với mong muốn hợp tác, hỗ trợ Campuchia thực hiện hiệu quả, đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, một trong những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch là huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng chống dịch. Trong công tác điều trị, tất cả các cơ sở tham gia điều trị đều được kết nối với nhau để có thể trao đổi, thảo luận và hội chẩn các ca bệnh khó.

Hội chẩn từ xa là bài học đã rất hiệu quả, thành công đối với Việt Nam trong đợt dịch lần 1 và lần 2. Trong đợt dịch thứ 3, dù có nhiều ca bệnh nặng nhưng cũng đã được điều trị thành công, không có trường hợp nào tử vong.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: nếu Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia đồng ý, các bác sĩ, cơ sở điều trị của Campuchia sẽ được kết nối, trao đổi cùng các bác sĩ, chuyên gia  của Việt Nam để việc điều trị hiệu quả nhất. Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, bác sĩ sang hỗ trợ Campuchia nếu có yêu cầu từ nước bạn.

Tư lệnh ngành y tế Việt Nam cho biết thêm, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch là hết sức cấp bách và cần thiết với Campuchia hiện nay.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã huy động động nguồn lực của nhà nước và nhân dân quyết định hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

Nếu Campuchia đồng ý, Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiến hành vận chuyển sang Campuchia trong thời gian sớm nhất. Đây là một trong những hỗ trợ lớn nhất của Việt Nam cho các nước phục vụ công tác phòng,chống dịch Covid-19 từ trước tới nay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia bày tỏ sự cảm ơn đến những quan tâm của Việt Nam đối với công tác phòng chống dịch của Campuchia. Ông cho biết sẽ có những trao đổi chính thức về tiếp nhận hỗ trợ của Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao.