16:21 24/09/2021

Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên

Ngày 24/9, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) – doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng Covid-19 Sputnik V (Gam-Covid-Vac) đầu tiên tại Việt Nam…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

TS. Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH, cho biết: “Lô vaccine Sputnik V sản xuất thành công đầu tiên tại Việt Nam đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Với lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên này,  người dân Việt Nam sẽ sớm tiếp cận được nguồn vaccine chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân. Vaccine Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí “The Lancet” cho thấy, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện vào ngày 23/3/2021. Ngày 21/7, VABIOTECH đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Theo dữ liệu về tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người được tiêm chủng vaccine Sputnik V từ ngày 5/12/2020 đến ngày 31/3/2021 tại Nga, hiệu quả bảo vệ của Sputnik V là 97,6%. Vaccine Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ véc-tơ đã được chứng minh tính an toàn.

Sputnik V sử dụng hai véc-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vaccine sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm. Không ghi nhận dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra.

Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2 – 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường (đáp ứng các yêu cầu về an toàn và vô trùng) mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh.