19:05 20/05/2021

Việt Nam sắp có dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên quy mô tới 3.500 MW

Mạnh Đức

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với công suất 3.500 MW được kỳ vọng trở thành một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam...

Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Ngày 20/5/2021, Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gàn, đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3.500 MW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, cùng Asiapetro và Novasia đã ký kết hai hợp đồng với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên - Môi trường Biển Khu vực phía Bắc (CPIM) thuộc Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam.

Cụ thể, hai hợp đồng là Khảo sát Địa vật lý La Gàn và Hợp đồng Nghiên cứu Địa chất La Gàn sẽ bao gồm các cuộc khảo sát và nghiên cứu địa chất lớn trị giá nhiều triệu USD.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Kim H. Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết với việc ký kết các hợp đồng khảo sát này, dự án Điện gió Ngoài khơi La Gàn đã thể hiện sự cam kết, thái độ nghiêm túc và sự sẵn sàng đầu tư lớn cả về mặt tài chính và kỹ thuật để có thể xúc tiến dự án ngay khi nhận được giấy phép từ chính phủ.

“Chúng tôi mong Dự án La Gàn có thể được đưa vào Quy hoạch điện 8 càng sớm càng tốt, không chỉ giúp tạo động lực khởi đầu tốt cho cả ngành năng lượng mà còn góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của chính phủ về phát triển ngành năng lượng theo hướng xanh và bền vững” ông Kim H. Christensen chia sẻ.

Trước đó, vào tháng 2/2021, Công ty Cổ phần Phát triển dự án điện gió La Gan đã ký 4 biên bản ghi nhớ (MOU) về cung cấp nền móng và các dịch vụ bến cảng. Với việc thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, sử dụng công nghệ điện gió tiên tiến nhất, mục tiêu của dự án điện gió ngoài khơi La Gàn là đảm bảo nhu cầu năng lượng dài hạn của Việt Nam và hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp tỉnh Bình Thuận một cách bền vững.

Theo một nghiên cứu tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế thuộc BVG Associates (đơn vị tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn khi hoàn thành và đi vào hoạt động hết công suất sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.