20:31 25/03/2014

Việt Nam sắp có sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên?

Mạnh Chung

Hai công ty vừa công bố hợp tác mở sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam trong tháng 4/2014

<font face="Arial, Verdana" size="2">Quán cà phê có tên gọi Yolo nằm trên phố Cao Bá Quát (Hà Nội) (tháng 2/2014) trở thành điểm kinh doanh đồ uống đầu tiên tại Việt Nam chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền điện tử Bitcoin.</font>
<font face="Arial, Verdana" size="2">Quán cà phê có tên gọi Yolo nằm trên phố Cao Bá Quát (Hà Nội) (tháng 2/2014) trở thành điểm kinh doanh đồ uống đầu tiên tại Việt Nam chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền điện tử Bitcoin.</font>
Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra cảnh báo về tiền ảo Bitcoin, thì Công ty TNHH Bitcoin Vietnam và Công ty TNHH Bit2C lại đưa ra tuyên bố “chính thức hợp tác mở sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến VBTC tại Việt Nam”.

Công ty TNHH Bitcoin Vietnam (chưa rõ đăng ký kinh doanh ngành nghề gì) và Bit2C - một công ty về Bitcoin tại Israel, hôm 25/3 đã công bố sự hợp tác này.

Theo thông cáo phát đi của hai doanh nghiệp trên, “sàn giao dịch trực tuyến VBTC sẽ được ra mắt vào cuối tháng Tư, hiện đang được phát triển từ cả hai đơn vị với công suất cao nhất để tạo nên nền tảng giao dịch cho thị trường Việt Nam”.

Công ty TNHH Bitcoin Vietnam tự giới thiệu bắt đầu hoạt động vào đầu tháng 3/2014 với sự ra mắt của dịch vụ môi giới Bitcoin, cho phép người dùng Bitcoin tại Việt Nam mua/bán một số lượng không giới hạn Bitcoin.

Đáng chú ý, lãnh đạo Công ty TNHH Bitcoin Vietnam còn cho biết, mặc dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cảnh báo về những rủi ro liên quan đến Bitcoin nhưng “việc sử dụng Bitcoin chưa bao giờ bị cấm ở Việt Nam”.

Được biết hôm 27/2/2014, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra cảnh báo sự xuất hiện của Bitcoin đã gây ra nhiều tác hại, rủi ro cho người sử dụng.

Thứ nhất, các giao dịch bằng Bitcoin có tính ẩn danh cao nên Bitcoin có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp.

Thứ hai, Bitcoin là tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn.

Thứ ba, do giá trị đồng Bitcoin biến động mạnh và phức tạp trong thời gian ngắn nên hoạt động đầu tư vào Bitcoin ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng, tiềm ẩn gây thiệt hại cho người đầu tư.

Thứ tư, Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.

Trên thế giới, hầu hết các quốc gia đã có thông báo không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và đưa ra các cảnh báo rủi ro cho người sử dụng bitcoin như Thái Lan, Nga, Pháp, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Na Uy... đều không thừa nhận Bitcoin là một đồng tiền hợp pháp được lưu thông trên thị trường.