17:34 25/07/2021

Việt Nam sẽ có 12 triệu liều vaccine trong tháng 7, ưu tiên khu vực đầu tàu kinh tế

Quang Trung

Tiếp tục phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid-19 của Quốc hội, chiều 25/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã phát biểu giải trình và làm rõ một số vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, trong đó có công tác phòng chống dịch và chiến lược vaccine...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm - Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm - Ảnh: Quochoi.vn

Mở đầu bài phát biểu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh Covid-19 là đại dịch chưa có tiền lệ và đang diễn biến phức tạp, gây ra những tổn thất về sức khỏe, tính mạng người dân và kinh tế của tất cả quốc gia trên thế giới. Làn sóng dịch bệnh với biến thể Delta đã làm đảo lộn kết quả phòng chống dịch bệnh của tất cả các nước

Theo Bộ trưởng, các quốc gia Đông Nam Á, châu Âu, châu Mỹ sẽ tiếp tục hứng chịu làn sóng mới của dịch bệnh với một biến thể có sức lây lan nhanh, mạnh chưa từng có. Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 4 đã tấn công vào khu kinh tế trọng tâm phía Bắc và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Diễn biến dịch phức tạp, có thể kéo dài, tác động sâu sắc tới đời sống kinh tế xã hội và đời sống nhân dân. 

Tư lệnh ngành Y tế cho biết, kế thừa kinh nghiệm chống dịch trong giai đoạn trước đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị, mọi người dân với phương châm xuyên suốt là "chống dịch như chống giặc".

"Các địa phương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, chuẩn bị kịch bản ứng phó với các tình huống; áp dụng phương pháp xét nghiệm và thực hiện giãn cách, cách ly phù hợp. Thực hiện truy vết thần tốc, chủ động thiết lập bệnh viện dã chiến; áp dụng mô hình tháp 3 tầng trong quản lý, chăm sóc người nhiễm. Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp", Bộ trưởng Y tế nêu rõ.

Theo Bộ trưởng, về tổng thể các địa phương đang nỗ lực cố gắng kiểm soát sớm tình hình và đã có những tín hiệu tích cực. 

Về chiến lược vaccine, Bộ trưởng cho biết Việt Nam có thỏa thuận cung ứng vaccine đầu tiên vào tháng 9/2020 từ Covax với 38,9 triệu liều. Tới tháng 11, Việt Nam hợp đồng ký với Astra Zeneca với 30 triệu liều và các hợp đồng thỏa thuận vaccine đã được ký kết với Pfizer, Nga và một số nước khác.

Nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vaccine cũng được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt cuộc đàm phán trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và đã có kết quả quan.

“Đến nay, chúng ta đã có cam kết, thỏa thuận, nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc và Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021”, Bộ trưởng Y tế cho biết.

"Nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vaccine, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều vaccine sẽ được chuyển Việt Nam, chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế và các tỉnh khác để tiêm cho đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21", Bộ trưởng Y Tế thông tin.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tình trạng khan hiếm vaccine trên toàn cầu. Cơ chế COVAX cam kết cung ứng 3,86 tỷ liều vaccine nhưng đến nay mới chỉ cung ứng được khoảng 89 triệu liều cho 133 quốc gia, đạt 2,5% theo kế hoạch. Trong khi đó, các trung tâm sản xuất vaccine của thế giới như Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nên đã dừng xuất khẩu vaccine cho các nước.

Về việc nghiên cứu và sản xuất vaccine, Bộ trưởng cho biết, quý 1/2020, Việt Nam là một trong 4 quốc gia trên thế giới phân lập và nuôi cấy virus, mở đường cho nghiên cứu vaccine Covid-19. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á thử nghiệm vaccine giai đoạn 3.

"Đến cuối tháng 8/2021, mũi tiêm thứ hai sẽ được hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và thực hiện đăng ký vaccine nội địa", Bộ trưởng thông tin.

Còn về việc chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Y tế cho biết hiện nay Việt Nam đã ký 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ và Nhật. Trong đó, hợp đồng với Nga đã xong giai đoạn gia công, đóng ống và đang được kiểm định chất lượng tại Nga. Dự kiến, cuối năm nay sẽ chuyển sang giai đoạn chuyển giao công nghệ. 

Trong khi đó, hợp đồng chuyển giao công nghệ cao nhất với Mỹ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8 và dự kiến sản xuất với quy mô trên 100 triệu liều. Cơ sở sản xuất dự kiến được được đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2022.