23:04 20/07/2021

Việt Nam sẽ duy trì đối thoại với Mỹ về vấn đề trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư

Quang Thanh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc hội đàm giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 19/7...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 20/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về thoả thuận ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc hội đàm.

"Thỏa thuận trên đã tái khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, phù hợp với thực tế thị trường ngoại tệ tại Việt Nam và cam kết quốc tế của Việt Nam trong vấn đề này, với mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô và không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, đây là kết quả của quá trình đối thoại và tham vấn hiệu quả trên tinh thần hợp tác và tôn trọng lẫn nhau giữa các cơ quan liên quan của hai nước. Kết quả này cũng mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19.

"Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đối thoại xây dựng với phía Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ kinh tế song phương phát triển ngày càng ổn định và bền vững, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Ngày 19/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã có cuộc họp đàm trực tuyến. Theo đó, hai bên đã đạt được thỏa thuận để giải quyết các vấn đề liên quan tới chính sách tỷ giá của Việt Nam. 

Trước đó, vào tháng 12/2020, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, theo đó lần đầu tiên gắn mác thao túng tiền tệ với một số nước, bao gồm Việt Nam. Các tiêu chí để Bộ Tài chính Mỹ đưa ra quyết định này là thặng dư thương mại hàng hóa song phương Việt Nam - Mỹ là ít nhất 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, sau quá trình xem xét kỹ lưỡng, trong Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ tháng 4/2021, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng "không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ". Sau đó, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục trao đổi và làm việc ở các cấp về chính sách tiền tệ, tỷ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam.