14:24 19/05/2021

Việt Nam sẽ mua 31 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer

Bộ Y tế cho biết, 31 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer sẽ được cung cấp vào quý III và quý IV năm nay. Bộ cũng khẩn trương đàm phán với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp xin ý kiến các thành viên Chính phủ để thống nhất việc mua vaccine phòng Covid-19 của Pfizer (Mỹ).

Cụ thể, Việt Nam sẽ mua 31 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer. Số lượng vaccine này sẽ được cung cấp vào quý III và quý IV năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã trao đổi và thống nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, quá trình đàm phán để đi đến thỏa thuận này với Pfizer đã được Bộ Y tế liên tục thúc đẩy trong suốt thời gian qua. Nội dung đàm phán tập trung vào những điều khoản trong thỏa thuận giữa hai bên liên quan đến trách nhiệm pháp lý, vấn đề thanh toán, bồi hoàn và các rủi ro khi thực hiện thỏa thuận trên nguyên tắc bảo đảm tuân thủ luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

 

Bộ Y tế cho biết, tính đến 16h ngày 18/5, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/thành phố với 1.011.395 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 là 28.852 người.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021. Cụ thể 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Các nguồn vaccine khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vaccine để phục vụ người dân.

Trước đó, ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine Covid-19 thứ hai từ Cơ chế COVAX với 1.682.400 liều. Trước lô vaccine này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào tháng 4/2021.

Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 trên toàn cầu. Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh, Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng cùng Tổ chức Y tế thế giới đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh, Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng, Tổ chức Y tế thế giới và đối tác cung ứng UNICEF đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vaccine Covid-19 trên toàn quốc.

Các đối tác đã tích cực hỗ trợ Việt Nam xây dựng kế hoạch tiêm chủng quốc gia vì Việt Nam tham gia Cam kết thị trường trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vaccine Covid-19.