16:57 08/07/2021

Việt Nam sẽ nhận 2 triệu liều vaccine Moderna trong tuần này

Quang Thanh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết chương trình COVAX cam kết ưu tiên cho Việt Nam và sẽ chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna do chính phủ Mỹ cung cấp, dự kiến về tới trong tuần này...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại họp báo thường kỳ chiều 8/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận 4 loại vaccine bao gồm 4,4 triệu liều Astrazeneca, trong đó có của chương trình COVAX hoặc nguồn mua cũng như 1,4 triệu liều do chính phủ Nhật Bản trao tặng; 2.000 liều vaccine Sputnik V do chính phủ Nga trao tặng; 500.000 liều Vero Cell của Sinopharm do chính phủ Trung Quốc viện trợ và 500.000 liều vaccine Pfizer đầu tiên vừa nhận ngày 7/7. 

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam hết sức hoan nghênh và đánh giá cao các quốc gia, tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ hơn nữa thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Bà Hằng cũng cho biết chương trình COVAX đã cam kết dành ưu tiên cho Việt Nam trong các đợt phân bổ vaccine tiếp theo và sẽ chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna do chính phủ Mỹ cung cấp, dự kiến về tới Việt Nam trong tuần này. 

“Với tinh thần trách nhiệm, chung tay cùng cộng đồng quốc tế, Việt Nam cũng đã đóng góp cho cơ chế COVAX 500.000 USD”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh. 

Tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng bình luận về việc truyền thông Trung Quốc đưa tin nói rằng kế hoạch sử dụng 500.000 liều vaccine nước này tặng cho Việt Nam không đúng như thống nhất ban đầu giữa hai nước.

Ngày 20/6 vừa qua, Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm cùng với 502.400 bơm kim tiêm sử dụng một lần mà chính phủ Trung Quốc viện trợ.

Bà Hằng khẳng định số vaccine này sẽ được Việt Nam triển khai sử dụng theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính Phủ ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vaccine phòng chống Covid-19. Đồng thời trên cơ sở đề nghị của phía Trung Quốc, Việt Nam cũng triển khai tiêm vaccine cho công dân Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam.