15:20 31/03/2021

Việt Nam sẽ rút ngắn thủ tục cấp phép vaccine Covid-19

Dương Thùy

Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vaccine do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp, rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi, an toàn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với các đại sứ liên quan đến vấn đề vaccine Covid-19. Ảnh - Trần Minh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với các đại sứ liên quan đến vấn đề vaccine Covid-19. Ảnh - Trần Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin như vậy tại buổi làm việc với các vị Đại sứ Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán công sứ Liên bang Nga tại Việt Nam ngày 31/3.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vaccine do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp. Theo đó đã rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo nguyên tắc an toàn, khoa học, hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu.

Tại cuộc làm việc, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba cho hay, hiện Trung Quốc đã viện trợ vaccine Covid-19 cho 69 quốc gia. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21.

Trong đó có các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc do nước bạn đã triển khai chính sách "hộ chiếu vaccine", ưu tiên với người tiêm vaccine của Trung Quốc.

Công ty Vabiotech (trực thuộc Bộ Y tế) là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vaccine Covid-19 của đối tác Trung Quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vaccine trong nước.

"Chúng tôi hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vaccine Covid-19 của Trung Quốc. Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép sẽ được tiến hành nhanh chóng trong vòng 2 tuần", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verna, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Đại sứ đã trao đổi về các chương trình hợp tác y tế, đặc biệt là vấn đề về vaccine Covid-19.

Ấn Độ hiện đang sản xuất 2 loại vaccine phòng Covid-19, một loại của hãng AstraZeneca đặt hàng (loại này không phục vụ thị trường Việt Nam) và một loại do Công ty Bharat Biotech sản xuất có tên Covaxin. Công ty Đức Minh đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để xin đăng ký cấp phép cho vaccine Covaxin.

Về đề xuất của phía Việt Nam trong việc phối hợp hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển, phía Ấn Độ cho biết sẽ trao đổi vấn đề này với các công ty nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine của Ấn Độ để bàn luận về phương thức hợp tác.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất phía Ấn Độ tăng cường hỗ trợ, trao đổi với Việt Nam để giúp Việt Nam sớm chủ động sản xuất được vaccine 5 trong 1 do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất, hiện đang sử dụng để tiêm trẻ em Việt Nam an toàn và hiệu quả. Đồng thời, hai bên cũng bàn thảo và nhất trí tăng cường trong lĩnh vực đầu tư sản xuất công nghiệp dược tại Việt Nam.

Trong cuộc làm việc với Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liêng bang Nga tại Việt Nam Bublikov Vadim, Bộ trưởng Bộ Y tế thông báo Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch đối với vaccine phòng Covid-19 Sputnik V của Nga.

Về những đề xuất của Việt Nam liên quan đến việc cung ứng vaccine Sputnik V cho Việt Nam cũng như hợp tác với Việt Nam trong việc sản xuất Sputnik V tại Việt Nam, Tham tán công sứ Nga cho biết sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành của Việt Nam trong việc thực hiện các thoả thuận liên quan đến vaccine Sputnik V.