09:41 23/09/2009

Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Đông Timo

Y Nhung

Mỗi năm, các doanh nghiệp của Việt Nam có thể xuất khẩu sang Đông Timo khoảng 200.000 tấn gạo các loại

Hiện ở Đông Timo hầu hết nhu cầu về gạo đều phải nhập khẩu.
Hiện ở Đông Timo hầu hết nhu cầu về gạo đều phải nhập khẩu.
Mỗi năm, các doanh nghiệp của Việt Nam có thể xuất khẩu sang Đông Timo khoảng 200.000 tấn gạo các loại.

Đó là nội dung chính trong thỏa thuận ghi nhớ về thương mại gạo giữa hai nước vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam ký với Bộ trưởng Bộ Công Thương và Du lịch Đông Timo vào chiều 22/9, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết thoả thuận này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp cận với thị trường hơn 1,1 triệu dân của Đông Timo. Hiện quốc gia này hầu hết nhu cầu về gạo đều phải nhập khẩu. Tuy nhiên, về số lượng cụ thể, mức giá và thời điểm giao hàng sẽ do các doanh nghiệp chủ động đàm phán.

Ngoài ra, để tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, lãnh đạo hai bộ đã thống nhất một số nội dung như: sớm tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại song phương; trao đổi các đoàn khảo sát thị trường; khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng của hai nước trong việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế và thương mại song phương;  tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, khai khoáng, chế biến lâm sản….

Dự kiến trong quý 4/2009, Bộ Công Thương Việt Nam sẽ sang Đông Timo để nghiên cứu thị trường và tìm kiếm khả năng hợp tác.