15:56 09/08/2021

Việt Nam tặng Lào Công trình Nhà Quốc hội mới

Phan Dương -

Nhà Quốc hội mới của Lào có tổng vốn đầu tư gần 112 triệu USD, do Bộ Xây dựng Việt Nam làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành – Bộ Xây dựng thực hiện quản lý dự án, Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng là Tổng thầu thi công...

Chiều 8/8, tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ nghiệm thu hoàn thành Nhà Quốc hội mới của Lào - quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Tham dự buổi Lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới - ông Sommad Pholsena; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Lê Quang Hùng; Tư lệnh Binh đoàn 11 - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, cùng đại diện các Bộ, ban, ngành và các đơn vị liên quan của hai nước.

Nhà Quốc hội mới của Lào có tổng vốn đầu tư gần 112 triệu USD, gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi, được xây dựng với diện tích 7.000 m2 trên nền nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường Thatluang, trung tâm thủ đô Viêng Chăn. 

Đây là công trình do Bộ Xây dựng Việt Nam làm Chủ đầu tư, Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng làm tổng thầu thi công. Do tính chất đặc biệt, dự án có tới 2 ban chỉ đạo, 2 ban quản lý dự án, 2 tư vấn thiết kế và 2 tư vấn giám sát của Việt Nam và Lào-Nhật.

Dưới tác động của dịch bệnh Covid từ tháng 4/2020 đến nay, chiếm tới 16/38 tháng thi công, khó khăn về khoảng cách địa lý, nguồn cung ứng vật tư/thiết bị cho công trình bị gián đoạn một thời gian. Đặc biệt, việc huy động nhân lực từ Việt Nam sang Lào trong thời gian đại dịch gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, công trường này đã không bị gián đoạn thi công, nên đảm bảo tiến độ và yêu cầu phòng chống dịch an toàn.

Số lượng cán bộ, công nhân trực tiếp thi công trên công trường tại thời điểm cao nhất tới gần 900 người. Công trình thi công với thời gian thi công gần 38 tháng, tương ứng với  hơn 4 triệu giờ không xảy ra mất an toàn lao động gây thiệt hại về người và tài sản, không xảy ra cháy nổ… Đây là nơi diễn ra các kỳ họp của Quốc hội Lào và là nơi làm việc của Lãnh đạo Quốc hội, chuyên viên và cán bộ văn phòng Quốc hội. Công trình cũng có nhiều không gian đa năng, linh hoạt phục vụ tiếp các đoàn khách trong nước và quốc tế, hội họp, đào tạo, tổ chức sự kiện và nghi lễ quan trọng của đất nước Lào. 

Theo yêu cầu của phía bạn Lào, các hạng mục, không gian chính, các hệ thống cơ điện, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà đã được khẩn trương thi công, nghiệm thu và bàn giao cho phía Lào phục vụ thành công Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khoá 14 nước CHDCND Lào, vận hành an toàn từ ngày 22/3/2021 đến nay không xảy ra bất kỳ một sự cố kỹ thuật nào.

Lấy cảm hứng từ lá Quốc kỳ hiện tại, Tòa nhà Quốc hội Lào được thiết kế theo phong cách kiến trúc truyền thống, là sự chắt lọc những đường nét kiến trúc, các họa tiết trang trí dân gian, mái dốc…, là sự kết hợp giữa các vật liệu xây dựng mới với các vật liệu truyền thống như mái ngói, gỗ tự nhiên, đá… Qua đó, vừa thể hiện những nét tương đồng với thị hiếu kiến trúc vừa thể hiện nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước Lào.

Tại lễ nghiệm thu, các bên cũng nhất trí đánh giá dự án là minh chứng hiện hữu, thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị vĩ đại giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào; xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.