21:24 02/12/2020

Việt Nam thu được hàng nghìn tỷ từ Google, Facebook

Tuệ Linh

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, báo giới nêu câu hỏi đối với Bộ Tài chính về việc thu thuế của các nền tảng đang kinh doanh tại Việt Nam như Google, Netflix như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn.

Trả lời về thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới đối với các doanh nghiệp nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, về luật pháp quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn đã có đủ điều kiện để chúng ta thực hiện thu thuế từ các công ty có hoạt động thương mại điện tử xuyên quốc gia.

“Trong thời gian vừa qua Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ ngành và các đơn vị liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại để thu thuế của các công ty có thương mại điện tử xuyên quốc gia như Googe, Facebook và Netflix…”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn khẳng định.

"Thời gian qua đã thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới của một số doanh nghiệp nước ngoài và đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Googe, Facebook và Netflix", ông Tuấn nói.

Liên quan đến cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, đây không phải là vấn đề mới. Việc kê khai tài khoản ngân hàng cũng như giao dịch ngân hàng đã có quy định trong luật quản lý thuế.

Thực hiện cải cách hành chính, Nghị định 126/2020/NĐ-CP yêu cầu Ngân hàng nhà nước cung cấp tình hình thông tin và tài khoản của các đối tượng có thu nhập cá nhân cho cơ quan quản lý thuế.

Ông Tạ Anh Tuấn cho biết, việc này chỉ thực hiện đối với các trường hợp đối tượng nộp thuế thuộc thanh tra, kiểm tra và cưỡng chế nợ thuế theo quy định.

“Việc bảo mật an toàn thông tin của các đối tượng liên quan, cơ quan quản lý thuế và các ngân hàng sẽ thực hiện việc bảo mật an toàn thông tin theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng nói.