12:07 13/10/2008

Việt Nam thử nghiệm công nghệ khí hóa than

UCG là công nghệ sản xuất khí tổng hợp bằng phương pháp đốt trực tiếp than ngay trong lòng đấ

Ngày 11/10, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Linc Energy (Australia) và Maruberi (Nhật Bản) triển khai dự án thử nghiệm công nghệ khí hóa than ngầm dưới lòng đất (UCG) tại bể than đồng bằng sông Hồng.

Với tổng chi phí 6,5 triệu USD, dự án thử nghiệm được triển khai tại khu mỏ Tiên Dung thuộc địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Nếu thử nghiệm thành công công nghệ UCG và các dự án thử nghiệm tiếp theo, TKV có thể đưa vào cân đối khoảng 20-30 tỷ tấn trữ lượng than, tăng 5-6 lần so với trữ lượng hiện có ở vùng than Quảng Ninh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

UCG là công nghệ sản xuất khí tổng hợp bằng phương pháp đốt trực tiếp than ngay trong lòng đất, đang được áp dụng thành công liên tục trong gần 50 năm qua ở nhiều nước trên thế giới. Sản phẩm có thể dùng trực tiếp để phát điện có hiệu suất cao, hoặc để điều chế thành metanol và dầu diesel bằng công nghệ khí hóa lỏng.

Nhiều quốc gia đánh giá cao UCG là một công nghệ năng lượng sạch tiềm năng có nhiều ưu thế hơn so với điện nguyên tử. Công nghệ này còn có ưu điểm là không sử dụng lao động chịu độc hại và nặng nhọc trong lòng đất; giảm chi phí lớn và các công đoạn phức tạp, không gây ô nhiễm môi trường; cho phép tự động hóa ở mức độ cao; sản phẩm có thể vận chuyển đi xa, cung cấp đến nơi tiêu thụ chỉ đơn giản bằng đường ống.

Theo TKV, nếu việc giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, việc thử nghiệm dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2009.

Đặc biệt, nếu thử nghiệm UCG thành công, các bên sẽ thành lập công ty liên doanh để tiếp tục thử nghiệm sử dụng khí tổng hợp phát điện với công suất 100 MW và hoá lỏng thành dầu diesel.

(TTXVN)