14:58 30/08/2021

Việt Nam tiếp nhận hơn 250.000 liều vaccine phòng Covid-19 do Chính phủ Cộng hòa Séc tặng

Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay số vaccine phòng Covid-19 này đến các địa phương căn cứ trên tình hình dịch, đảm bảo sử dụng phù hợp hiệu quả...

Việt Nam tiếp nhận hơn 250.000 liều vaccine phòng Covid-19 do Chính phủ Cộng hòa Séc tặng.
Việt Nam tiếp nhận hơn 250.000 liều vaccine phòng Covid-19 do Chính phủ Cộng hòa Séc tặng.

Ngày 30/8 tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao tặng 250.800 liều vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca và Moderna do Chính phủ Cộng hoà Séc tài trợ cho Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, TS. Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng. Ngài Lukas Musil - Đại biện lâm thời tại Việt Nam thay mặt Chính phủ Séc trao tặng cho Việt Nam lô vaccine này.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Lukas Musil bày tỏ niềm vui khi đến Bộ Y tế trao tặng lô vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. Theo ngài Lukas Musil, lô vaccine hôm nay trao tặng cho Bộ Y tế chứng tỏ mối quan hệ giữa 2 nước vô cùng đặc biệt, là mối quan hệ đã được vun đắp từ nhiều năm nay.

"Chúng ta đã luôn hỗ trợ lẫn nhau. Ở thời điểm năm ngoái khi Cộng hoà Séc đang nỗ lực chống dịch thì cộng đồng người Việt tại Cộng hoà Séc đã có nhiều công tác tham gia hỗ trợ phòng chống dịch. Việt Nam là ưu tiên trong chính sách hỗ trợ vaccine của Cộng hoà Séc. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch",  Ngài Lukas Musil nói.

Được biết, Chính phủ Cộng hoà Séc cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam về trang thiết bị phòng chống dịch. Do đó tại buổi lễ, đại diện phía Cộng hoà Séc đề nghị Bộ Y tế hai nước sẽ trao đổi tiếp tục về việc Séc sẽ hỗ trợ trang thiết bị y tế chống dịch cho Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều nước đã phải phong tỏa, giãn cách để phòng chống dịch. Việt Nam đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch và nỗ lực tiếp cận các nguồn vaccine.

Việt Nam cảm kích và đánh giá cao Chính phủ và nhân dân Cộng hoà Séc đã hỗ trợ 250.800 liều trong bối cảnh Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam rất nỗ lực triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

"Sự hỗ trợ này hết sức ý nghĩa, là nguồn động viên cho công cuộc phòng chống dịch của Việt Nam và càng có ý nghĩa hơn khi Việt Nam và Cộng hoà Séc bước sang năm thứ 71 quan hệ hợp tác", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay số vaccine phòng Covid-19 này đến các địa phương căn cứ trên tình hình dịch, đảm bảo sử dụng phù hợp hiệu quả.