20:45 16/05/2021

Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 1,6 triệu liều vaccine Covid-19

Nhật Dương -

Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế Covax…

Lô vaccine Covid-19 bổ sung lần này sẽ giúp Việt Nam mở rộng đối tượng tiêm. Ảnh - Phạm Phương.
Lô vaccine Covid-19 bổ sung lần này sẽ giúp Việt Nam mở rộng đối tượng tiêm. Ảnh - Phạm Phương.

Bộ Y tế tối 16/5 cho biết, trong ngày Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine Covid-19 thứ hai từ Cơ chế Covax với 1.682.400 liều.

Trong tối 16/5, toàn bộ lô vaccine này đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội. PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, các thùng vaccine được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ đúng như quy định.

Trước lô vaccine này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ Covax vào tháng 4/2021. Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế Covax, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 trên toàn cầu.

 

Cơ chế Covax do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vaccine, Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính.

Từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 4, đã có hơn 858.496 người được tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác.

Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Theo Bộ Y tế, lô vaccine Vaxzevria lần này (trước đây được gọi là AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy. Vaccine Vaxzevria Covid-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3/2021 dưới tên cũ.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác Covax bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vaccine Covid-19 trên toàn quốc.