15:55 19/04/2007

Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thuế châu Á

Minh Đức

Diễn đàn Thuế châu Á (ATF) lần thứ tư đang được tổ chức tại Hà Nội trong 3 ngày, từ 18 - 20/4

Thuế đối với dịch vụ tài chính cũng sẽ được thảo luận tại diễn đàn lần này - Ảnh: Việt Tuấn.
Thuế đối với dịch vụ tài chính cũng sẽ được thảo luận tại diễn đàn lần này - Ảnh: Việt Tuấn.
Diễn đàn Thuế châu Á (ATF) lần thứ tư đang được tổ chức tại Hà Nội trong 3 ngày, từ 18 - 20/4.

Lần đầu tiên ATF diễn ra tại Việt Nam kể từ khi được thành lập (năm 2005). Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết đây là dịp để các quốc gia và vùng lãnh thổ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến thuế, chủ yếu là thuế gián thu.

Đối với Việt Nam, đây là cơ hội để cơ quan thuế tiếp cận và trao đổi những kinh nghiệm về thuế gián thu của các nước trong khu vực, phục vụ cho việc cải cách hệ thống thuế theo thông lệ quốc tế và cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Diễn đàn lần này sẽ tập trung thảo luận về mối quan hệ tương tác giữa thuế nhập khẩu và thuế gián thu; thuế gián thu đối với các dịch vụ tài chính; nghiên cứu thực tiễn về thuế tiêu thụ đặc biệt và các loại thuế khác đối với các đồ uống có cồn; các xu hướng và diễn biến vừa qua về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá tại châu Á...

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Trương Chí Trung, tại diễn đàn này, thuế đối với hai loại hàng hóa và dịch vụ rất nhạy cảm trong đời sống hiện đại là năng lượng dịch vụ tài chính cũng sẽ được thảo luận.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, tại Việt Nam trong những năm qua, trong tổng số thu từ thuế gián thu, số thu từ sắc thuế tiêu thụ đặc biệt thường chiếm 24%; trong đó riêng các mặt hàng rượu bia, ôtô, xăng dầu và thuốc lá chiếm 19,7%.