
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 22/10/2025
Hoài Vũ
06/09/2007, 08:57
UAE bày tỏ mong muốn quan tâm và sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam thông qua đầu tư gián tiếp
Ngày 4/9/2007, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam c
ùng
Ủy ban Chứng khoán v
à
Hàng hóa UAE đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác và hỗ trợ song phương (MOU) trong lĩnh vực chứng khoán.
B
ản ghi nh
ớ n
ày n
ằm
trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó tổng thống, Thủ tướng nước Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), kiêm Thống đốc Tiểu vương quốc Dubai Mohammed Bin Rashid Al Maktoum.
Đây là lần đầu tiên Đoàn đại biểu cấp cao UAE thăm chính thức Việt Nam và việc ký MOU trong lĩnh vực chứng khoán là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE, tạo tiền đề cho sự hợp tác toàn diện trong tương lai giữa 2 nước.
UAE bày tỏ mong muốn quan tâm và sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam thông qua đầu tư gián tiếp, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế nói chung.
Phó tổng thống, Thủ tướng Mohammed Al Maktoum tin tưởng với chính sách đổi mới, Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định, Việt Nam quyết tâm đổi mới để hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, sẽ nỗ lực hết mình để tạo môi trường đầu tư thuận lợi và bảo vệ lợi ích cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài; mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với UAE.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước hôm nay tuy bán ròng 844.9 tỷ đồng nhưng riêng khớp lệnh họ mua ròng 1655.3 tỷ đồng.
Công ty chứng khoán dự báo VN-Index có thể đạt mức 1.800 điểm, với thanh khoản bình quân tăng 10-15% so với cùng kỳ, tương đương khoảng 1,14 tỷ USD/phiên, dù vẫn thấp hơn đáng kể so với đỉnh của quý 3/2025 (3 tỷ USD/phiên).
Tại Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 118/2020/TT-BTC, Bộ Tài chính đề xuất bỏ thủ tục hành chính liên quan đến việc thay đổi phương án mua lại cổ phiếu của công ty đại chúng. Doanh nghiệp được chủ động quyết định trong trường hợp bất khả kháng thay vì phải chờ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét…
Nhịp trượt giảm kéo dài suốt từ đầu phiên tới tận 2h chiều đã tạo sức ép lớn lên lượng hàng lướt sóng. Bao nhiêu người bắt đáy dưới dạng “cưa chân bàn”, bao nhiêu người thực sự thu gom? Thị trường cần giảm để “test” lượng cung này.
Không có diễn biến hấp dẫn ngay từ đầu phiên chiều như hôm qua, thậm chí thị trường còn bị “buông” mãi tới tận 2h mới xuất hiện dòng tiền chủ động. Đợt mua nâng giá này tạo hiệu ứng mạnh mẽ, không chỉ giúp VN-Index quay đầu tăng mạnh mà còn thúc đẩy làn sóng phục hồi trên diện rộng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: