
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 12/01/2026
Hoài Vũ
06/09/2007, 08:57
UAE bày tỏ mong muốn quan tâm và sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam thông qua đầu tư gián tiếp
Ngày 4/9/2007, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam c
ùng
Ủy ban Chứng khoán v
à
Hàng hóa UAE đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác và hỗ trợ song phương (MOU) trong lĩnh vực chứng khoán.
B
ản ghi nh
ớ n
ày n
ằm
trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó tổng thống, Thủ tướng nước Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), kiêm Thống đốc Tiểu vương quốc Dubai Mohammed Bin Rashid Al Maktoum.
Đây là lần đầu tiên Đoàn đại biểu cấp cao UAE thăm chính thức Việt Nam và việc ký MOU trong lĩnh vực chứng khoán là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE, tạo tiền đề cho sự hợp tác toàn diện trong tương lai giữa 2 nước.
UAE bày tỏ mong muốn quan tâm và sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam thông qua đầu tư gián tiếp, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế nói chung.
Phó tổng thống, Thủ tướng Mohammed Al Maktoum tin tưởng với chính sách đổi mới, Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định, Việt Nam quyết tâm đổi mới để hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, sẽ nỗ lực hết mình để tạo môi trường đầu tư thuận lợi và bảo vệ lợi ích cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài; mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với UAE.
Thị trường cuối cùng cũng xuất hiện tín hiệu được chờ đợi nhất, đó là sự lan tỏa của dòng tiền. Gần 42k tỷ khớp lệnh hai sàn chưa kể thỏa thuận hôm nay gợi nhớ lại thời điểm tháng 7/2025 khi sự nghi ngờ cuối cùng cũng bị xóa tan bởi sức mạnh của thanh khoản.
Thị trường chứng kiến một phiên bùng nổ thanh khoản hôm nay khi lần đầu tiên sau 60 phiên giá trị khớp lệnh hai sàn vượt qua ngưỡng 40.000 tỷ đồng chưa kể thỏa thuận. Ngay cả khi VIC, VHM giảm sàn cũng chỉ có thể ảnh hưởng tới điểm số mà không tác động đến tâm lý giao dịch chung.
Lãi suất huy động đã tăng khoảng 1-2% từ đầu quý 4 năm 2025. Nhóm bảo hiểm cùng các công ty có tỷ lệ tiền mặt lớn và thu nhập từ tiền gửi chiếm tỷ trọng cao trong lợi nhuận ròng lại được hưởng lợi.
Pyn Elite Fund vừa báo cáo hiệu suất tháng 12 trong đó nhấn mạnh trong tháng 12, chỉ số VN-Index tăng 5,5% và khép lại năm ở mức cao kỷ lục 1.784 điểm. Trong bối cảnh đó, quỹ PYN Elite chỉ tăng 2,9%, chủ yếu nhờ diễn biến giá tích cực của HDB và STB.
Theo SGI Capital, thị trường chứng khoán đang cho thấy nhiều dấu hiệu của giai đoạn cuối chu kỳ tăng trưởng với dư nợ tăng cao, lãi suất tăng, thanh khoản các kênh tài sản bắt đầu giảm trước khi thể hiện vào xu hướng giảm giá.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: