17:04 01/07/2010

Việt Nam - Venezuela lập liên doanh khai thác dầu

Từ Nguyên

Hợp đồng thành lập Công ty Liên doanh Dầu khí PetroMacareo vừa được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) ký với đối tác Venezuela

Ký kết hợp đồng Thành lập và Quản lý Công ty Liên doanh PetroMacareo - Ảnh: Chinhphu.vn
Ký kết hợp đồng Thành lập và Quản lý Công ty Liên doanh PetroMacareo - Ảnh: Chinhphu.vn
Hợp đồng thành lập Công ty Liên doanh Dầu khí PetroMacareo vừa được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) ký với đối tác Venezuela ngày 29/6.

Sự kiện này được thực hiện nhân chuyến thăm và làm việc tại Venezuela của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhằm tăng cường hợp tác về năng lượng giữa Việt Nam và quốc gia này.

Lô Junin 2 thuộc vành đai dầu Orinoco (Venezuela) vừa được đại diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Venezuela chính thức ký kết.

PetroMacareo là liên doanh giữa Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) và Tổng công ty Dầu khí Venezuela (CVP) với tỷ lệ tham gia của PVEP 40% và CVP 60% nhằm triển khai khai thác dầu nặng trong diện tích phát triển của lô Junin 2, nâng cấp dầu nặng và bán sản phẩm sau nâng cấp tại lô Junin 2, thuộc bang Monagas, Venezuela.

Hợp đồng có thời hạn tối đa 25 năm kể từ ngày ký kết với thời gian gia hạn tối đa 15 năm. Khu vực phát triển có diện tích 247,8 km² với trữ lượng dầu thô tại chỗ là 36,6 tỷ thùng. Tổng mức đầu tư của dự án giai đoạn 2009 -2014 là 1,825 tỷ USD.

Trữ lượng thu hồi khai thác trong 25 năm là 1,466 tỷ thùng dầu, trong trường hợp gia hạn thêm 15 năm khai thác có thể lên tới 2,5 tỷ thùng dầu. Sản lượng khai thác ban đầu là 50.000 thùng/ngày và đạt đỉnh 200.000 thùng/ngày vào năm 2015.

Phát biểu tại lễ ký, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, đây là một bước đột phá để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai những thỏa thuận đạt được trong lĩnh vực dầu khí giữa hai bên trong thời gian qua.

Phó thủ tướng mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành chức năng của Venezuela sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho liên doanh và Petro Vietnam triển khai các giai đoạn tiếp theo của hợp đồng một cách thuận lợi nhất. Đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tích cực hỗ trợ Petro Vietnam trong các dự án đầu tư tại Venezuela để mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước ngày càng phát triển, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Về phía Venezuela, lãnh đạo nước này cũng khẳng định, việc thành lập liên doanh PetroMacareo không chỉ là vấn đề hợp tác kinh tế, mà còn thể hiện ý chí, quyết tâm và niềm tin đối tác, hợp tác toàn diện trong mối quan hệ Việt Nam – Venezuela.

Cộng hòa Venezuela nằm ở Nam Mỹ có diện tích 912.050 km2, dân số xấp xỉ 26 triệu người. Việt Nam và Venezuela thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18/12/1989.

Theo đánh giá của Petro Vietnam, đây là quốc gia có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác đầu tư, nhất là về năng lượng, dầu khí, nông nghiệp, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng (thiết bị điện, điện tử, may mặc, giày dép...), y tế, khoa học công nghệ...