09:17 16/06/2012

Việt Nam xếp thứ 34 toàn cầu về chỉ số hòa bình

Hoài An

Chỉ số hòa bình GPI được xây dựng trên 23 tiêu chí từ mức độ tội phạm, chi tiêu quân sự tới mối quan hệ với các nước láng giềng

Dẫn đầu khu vực Đông Nam Á là Malaysia ở bậc 20 xếp hạng toàn cầu, tiếp đến là Singapore với bậc 23 và Việt Nam ở hạng 34.
Dẫn đầu khu vực Đông Nam Á là Malaysia ở bậc 20 xếp hạng toàn cầu, tiếp đến là Singapore với bậc 23 và Việt Nam ở hạng 34.
Theo bảng xếp hạng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) năm 2012 do Viện Kinh tế và Hòa bình có trụ sở tại Australia vừa công bố, Việt Nam đứng thứ 34 trên tổng số 158 quốc gia, vùng lãnh thổ có tên trong cuộc khảo sát.

Khảo sát cho thấy, Iceland là nước hòa bình nhất thế giới. Đây là năm thứ hai liên tiếp, quốc gia này giành được vị trí này. Somalia cũng hai năm liên tiếp giữ vững "ngôi vị" nhưng ở xếp hạng nước có nền hòa bình kém nhất thế giới. Quốc gia gây chú ý nhiều nhất là Syria khi rớt tới 30 bậc xuống hạng 147.

Dẫn đầu khu vực Đông Nam Á là Malaysia ở bậc 20 xếp hạng toàn cầu, tiếp đến là Singapore với bậc 23 và Việt Nam ở hạng 34. Ngay sau Việt Nam là Lào ở hạng 37, Indonesia bậc 63, Campuchia hạng 108, Thái Lan hạng 126,  Philippines hạng 133 và Myanmar 139. Riêng Brunei hiện chưa có số liệu khảo sát.

Chỉ số GPI được xây dựng trên 23 tiêu chí khác nhau từ mức độ tội phạm bạo lực, chi tiêu quân sự tới mối quan hệ với các nước láng giềng, mức độ ổn định chính trị quốc gia.... Chỉ số này hiện được nhiều tổ chức quốc tế, chính phủ, và phi chính phủ (bao gồm cả Ngân hàng Thế giới và Liên hiệp quốc) sử dụng.

Theo giới phân tích quốc tế, cuộc khảo sát năm 2012 cho thấy thế giới trở nên hòa bình hơn lần đầu tiên kể từ năm 2009 tới nay. Tất cả các khu vực kể cả Trung Đông và Bắc Phi đều có tiến bộ về mức tổng quan hòa bình, cho dù đây là hai khu vực bị đánh giá là ít hòa bình nhất, do tồn tại nhiều bất ổn và bạo lực.