15:48 24/06/2014

Việt - Nhật “họp kín” về chống tham nhũng vốn ODA

Anh Minh

Buổi đối thoại chỉ mở cửa với báo chí ở phần phát biểu khai mạc, sau đó hai bên "họp kín"

Khác với cuộc họp tại Bộ Giao thông Vận tải hồi đầu tháng 6/2014, lần này ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ "họp kín" - Ảnh: VTC.<br>
Khác với cuộc họp tại Bộ Giao thông Vận tải hồi đầu tháng 6/2014, lần này ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ "họp kín" - Ảnh: VTC.<br>
Sáng 24/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuộc họp đối thoại Việt Nam - Nhật Bản về phòng chống tham nhũng trong các dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản.

Buổi đối thoại diễn ra sau sực việc công ty JTC (Nhật Bản) khai đưa hối lộ 16 tỷ đồng cho một số quan chức tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, theo đó đã có 6 quan chức đường sắt bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, buổi đối thoại chỉ mở cửa với báo chí ở phần phát biểu khai mạc, sau đó hai bên "họp kín".

Bản thông cáo được phát đi từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, cuộc đối thoại là để hai bên "cùng kiểm điểm lại hành động và giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong các dự án ODA Nhật thời gian qua. Đồng thời bàn thảo, trao đổi, đưa ra giải pháp mới để đẩy mạnh hơn nữa việc đẩy lùi tham nhũng".

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng, cho biết song song với việc phối hợp chặt để làm tốt các dự án ODA Nhật tại Việt Nam, hai nước đang đang phối hợp chặt chẽ để làm tốt việc phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA Nhật tại Việt Nam. Đặc biệt sau khi xảy ra vụ việc liên quan đến nghi án hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

“Đây là sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng tới ODA Nhật cho Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hai nước nâng cấp mối quan hệ ngoại giao, và 20 năm Nhật Bản nối lại ODA cho Việt Nam”, ông Dũng nói, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam quyết tâm đấu tranh đẩy lùi tham nhũng trong các dự án ODA nói chung và ODA Nhật nói riêng.

Trong khi đó, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Hideo Suzuki cho biết ông "hy vọng thời gian tới các cơ quan liên quan Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để có biện pháp gải quyết vụ việc này; đồng thời nghiêm túc tìm giải pháp giải quyết vụ việc".

Hồi đầu tháng 6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông và ông Kimihiro Ishikane, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ hai về giải pháp tăng cường phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện các dự án giao thông sử dụng ODA.

Một cuộc họp khác cũng đã được tổ chức vào ngày 3/4/2014 các bên đã chia sẻ thông tin về vụ việc và trao đổi các giải pháp ngăn ngừa xảy ra tiêu cực tương tự trong việc thực hiện các dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản.