10:45 04/09/2012

Việt - Trung đối thoại chiến lược quốc phòng

P.V

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ, xử lý tranh chấp ở biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt - Trung

Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam – Trung Quốc lần thứ ba - Ảnh: TTXVN.
Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam – Trung Quốc lần thứ ba - Ảnh: TTXVN.
Ngày 3/9, cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam - Trung Quốc lần thứ ba đã diễn ra tại Hà Nội.

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, cuộc đối thoại có sự đồng chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và mong muốn cùng Trung Quốc xây dựng nền hòa bình bền vững, hợp tác cùng phát triển, đồng thời đóng góp cho hòa bình thế giới.

Trong khi đó, bày tỏ sự coi trọng cuộc đối thoại, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang có những diễn biến phức tạp, cuộc đối thoại lần này là rất cần thiết, sẽ mở rộng nhận thức chung, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai quân đội.

TTXVN cho biết, "với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật nhằm xây dựng niềm tin vững chắc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cũng đã trao đổi thẳng thắn về những tồn tại giữa hai nước liên quan đến vấn đề biển Đông và đều khẳng định lại sự cần thiết phải giải quyết những tồn tại đó trên cơ sở đại cục quan hệ giữa hai đảng, hai nước".

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ, xử lý tranh chấp ở biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt - Trung và là vận mệnh chung của hai nước, hai dân tộc. Giải quyết vấn đề này rất khó khăn, rất nhạy cảm và rất lâu dài, nhưng với thiện chí, nỗ lực của cả hai bên, trên tinh thần hữu nghị truyền thống, tôn trọng lẫn nhau, công khai minh bạch, hai bên nhất định sẽ tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế, đáp ứng được lợi ích chính đáng của cả hai nước, hai dân tộc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, vì đại cục quan hệ Việt – Trung, việc cấp bách hai bên cần làm ngay là tiếp tục hợp tác, đối thoại tăng cường lòng tin chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội: “Không có lòng tin chính trị thì không thể hợp tác phát triển, cũng không thể giải quyết bất đồng”.

Ông cũng đề nghị tăng cường chia sẻ lợi ích song phương và hợp tác trên diễn đàn đa phương, cũng như đẩy mạnh hợp tác trên mọi mặt.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên nêu rõ Trung Quốc mong muốn các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn vấn đề này được xử lý thỏa đáng để không ảnh hưởng đến đại cục tốt đẹp giữa hai nước và sự phát triển của mỗi nước.

Cũng tại cuộc đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lại quan điểm đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam, không đi với nước này chống nước khác, đồng thời đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

TTXVN tường thuật, kết thúc cuộc đối thoại, hai bên đều bày tỏ sự hài lòng về kết quả đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cũng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước.

Hai bên đã bày tỏ hài lòng về sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước và cho rằng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng của quan hệ hữu nghị Việt – Trung.

Với mong muốn đẩy mạnh quan hệ, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường sự tin cậy về chính trị và xây dựng quan hệ gắn bó giữa quân đội hai nước; chú trọng hợp tác đào tạo; đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác, phối hợp giữa hải quân, biên phòng, cảnh sát biển…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị lực lượng biên phòng các tỉnh giáp biên của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác để củng cố tình đoàn kết và cùng giữ vững an ninh, hữu nghị khu vực biên giới, chống tội phạm xuyên quốc gia. Việt Nam cũng mong muốn hai bên tiến hành giao lưu giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan truyền thông của quân đội.

Chiều cùng ngày, trong buổi tiếp Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hoan nghênh đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc, mong muốn quân đội hai nước tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả kênh đối thoại này, đẩy mạnh hơn nữa giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực, nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Chủ tịch nước cho rằng, việc hai bên còn bất đồng trong vấn đề trên biển là thực tế khách quan. Hai bên cần kiên trì thông qua đàm phán, đối thoại, giải quyết thỏa đáng các bất đồng chỉ bằng phương thức hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiến tới COC, cũng như những nhận thức chung và thỏa thuận giữa hai nước, trong đó có Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, góp phần để biển Đông thực sự trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã báo cáo với Chủ tịch nước kết quả cuộc đối thoại, theo hướng nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, tiếp tục đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực.

Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cho rằng cuộc đối thoại là kênh quan trọng để hai bên trao đổi thẳng thắn những vấn đề cùng quan tâm, làm cho hai bên hiểu biết nhau, tin cậy nhau hơn, góp phần củng cố, phát triển quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” giữa hai đảng, hai nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Ông cũng khẳng định, quân đội Trung Quốc sẵn sàng cùng quân đội Việt Nam thực hiện nghiêm túc những nhận thức chung đã đạt được, tăng cường trao đổi đoàn và các mặt hợp tác cụ thể, đóng góp tích cực cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung.