08:00 16/03/2018

Vietcombank có thể không thoái hết vốn tại Eximbank và MB

Nguyên Hồng

Vietcombank bắt buộc thoái vốn đầu tư tại Eximbank và MB, nhưng không phải toàn bộ

Vietcombank có thể chỉ cần thoái và giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank từ 8,19% xuống 5%, tương tự tại MB từ 6,97% (tỷ lệ tính đến cuối 2017) xuống 5% - Ảnh: Quang Phúc.
Vietcombank có thể chỉ cần thoái và giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank từ 8,19% xuống 5%, tương tự tại MB từ 6,97% (tỷ lệ tính đến cuối 2017) xuống 5% - Ảnh: Quang Phúc.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa thực hiện ngày đăng ký cuối cùng (15/3) chốt danh sách cổ đông để chuẩn bị cho đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ 10 năm 2018.

Dự kiến, đại hội sẽ tổ chức vào ngày 27/4 tại Hà Nội. Tại đây, kế hoạch, kết quả và phương án thoái vốn tại các tổ chức tín dụng sẽ được Vietcombank báo cáo cụ thể tới cổ đông.

Trước đó, cuối 2017, Vietcombank đã lần lượt thực hiện thoái vốn cổ phần tại một số tổ chức tín dụng, cũng như dự kiến tiếp tục thực hiện hoạt động này ngay đầu năm 2018.

Tuy nhiên, đã gần hết quý 1/2018, vẫn chưa có thông tin cụ thể các bước tiếp theo.

Tính đến cuối năm 2016, Vietcombank có sở hữu cổ phần tại 5 tổ chức tín dụng, gồm: Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, tỷ lệ sở hữu 8,19%), Ngân hàng Sài Gòn Công thương (Saigonbank, 4,3%), Ngân hàng Quân đội (MB, 7,04%), Ngân hàng Phương Đông (OCB, 4,72%) và Công ty Tài chính Cổ phần Xi Măng (CFC, 10,91%).

Trong năm 2017, Vietcombank đã lần lượt thực hiện thoái vốn thành công tại CFC và Saigonbank; thực hiện thoái vốn tại OCB nhưng chưa bán hết được toàn bộ, mà tỷ lệ sở hữu đã giảm từ 4,72% xuống 3,97%.

Theo đó, tính đến cuối năm 2017 và cho đến nay, Vietcombank vẫn đang sở hữu và chưa thoái vốn tại Eximbank, MB và phần còn lại tại OCB.

Theo quy định, cũng như theo định hướng kế hoạch mà lãnh đạo Vietcombank đưa ra cuối năm vừa qua, hoạt động thoái vốn tại những tổ chức trên sẽ tiếp tục triển khai trong năm 2018.

Tuy nhiên, sau khi đã thoái thành công tại CFC và Saigonbank, cũng như dự kiến tiếp tục thoái hết tại OCB, yêu cầu đảm bảo các giới hạn đầu tư tại Vietcombank sẽ thay đổi.

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước về sở hữu cổ phần giữa các tổ chức tín dụng, Vietcombank được phép sở hữu không quá 5% cổ phần tại hai tổ chức tín dụng. Theo đó, nếu thoái xong tại OCB, Vietcombank không nhất thiết phải thoái toàn bộ tại Eximbank và MB.

Để đáp ứng quy định, ngân hàng này chỉ cần thoái và giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank từ 8,19% xuống 5%, tương tự tại MB từ 6,97% (tỷ lệ tính đến cuối 2017) xuống 5%.

Đó cũng là hai khoản đầu tư đang có giá trị thị trường lớn gấp nhiều lần so với giá trị đầu tư ban đầu của Vietcombank, đặc biệt tại MB với đà tăng giá cổ phiếu thời gian qua.

Nếu tiếp tục đánh giá và xác định đây là những khoản đầu tư tiềm năng, có triển vọng gia tăng theo xu hướng thị trường và triển vọng hoạt động của MB và Eximbank, Vietcombank có thể xem xét chỉ thoái một phần để giảm tỷ lệ sở hữu về 5% và giữ lại.

Như vậy, những tình huống và lựa chọn nói trên dự kiến sẽ được đặt ra tại đại hội đồng cổ đông sắp tới của Vietcombank.