22:59 03/10/2018

Vietcombank: "Không nới chỉ tiêu tín dụng là cơ hội"

Minh Đức

9 tháng 2018 lợi nhuận Vietcombank đã vượt mức cả năm 2017 dù không nới chỉ tiêu tín dụng

Đại diện lãnh đạo Vietcombank cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước không nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm nay là cơ hội để ngân hàng tập trung hơn trong yêu cầu đẩy mạnh phát triển các hoạt động dịch vụ - Ảnh: Quang Phúc.
Đại diện lãnh đạo Vietcombank cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước không nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm nay là cơ hội để ngân hàng tập trung hơn trong yêu cầu đẩy mạnh phát triển các hoạt động dịch vụ - Ảnh: Quang Phúc.

Ban lãnh đạo Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa có cuộc họp sợ bộ đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm và định hướng quý còn lại của năm 2018.

Một lãnh đạo của Vietcombank cho biết, sau 9 tháng đầu năm 2018, các chỉ tiêu kế hoạch của ngân hàng đều đạt kết quả khả quan, và dự kiến cả năm sẽ vượt các chỉ tiêu đại hội đồng cổ đông đề ra.

Vietcombank sẽ sớm công bố báo cáo tài chính quý 3/2018. Còn bước đầu, sau 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đã đạt gần 15%, nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, và ước tính lợi nhuận trước thuế đã vượt mức hơn 11.000 tỷ đồng mà năm 2017 đạt được (tăng trưởng khoảng 50% so với cùng kỳ 2017).

Với kết quả trên, nhiều khả năng Vietcombank sẽ sớm vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2018 - mức 13.000 tỷ đồng đã thông qua tại đại hội đồng cổ đông đầu năm.

Theo lãnh đạo Vietcombank, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương không nới chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại trong nửa cuối năm nay, chỉ tiêu của Vietcombank được giao 15% cao hơn nhiều thành viên khác, sau 9 tháng đã gần đạt, nhưng điều này không ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện chỉ tiêu lợi nhuận của ngân hàng.

"Mức tăng trưởng 15% mà Ngân hàng Nhà nước giao cho Vietcombank là phù hợp. Việc không nới chỉ tiêu này như những năm trước, chúng tôi xem là cơ hội để Vietcombank tiếp tục cơ cấu và nâng cao chất lượng hoạt động", đại diện lãnh đạo Vietcombank trao đổi với VnEconomy.

Cơ hội được nhìn nhận ở góc độ: khi tăng trưởng tín dụng có giới hạn thấp hơn, ngân hàng càng thêm động lực thúc đẩy hoạt động tái cơ cấu nợ và khách hàng.

Theo đó, Vietcombank đang dịch chuyển tín dụng theo hướng chọn lọc những dự án hiệu quả hơn, có chất lượng tài sản đảm bảo tốt hơn và chú trọng mảng bán lẻ với biên lợi nhuận tốt hơn.

"Từ ba năm trước chúng tôi đã chủ động dịch chuyển tín dụng theo các nhóm khách hàng, phân khúc nói trên, cũng như chủ động sớm xử lý xong vấn đề nợ xấu. Nên đến nay, Vietcombank chủ động thực hiện theo chủ trương tăng trưởng tín dụng hợp lý, theo chỉ tiêu Ngân hàng Nhà nước giao, dù không nới lên nhưng hiệu quả và chất lượng hoạt động tiếp tục đảm bảo ở mức cao", đại diện lãnh đạo Vietcombank cho biết.

Việc tăng cường chọn lọc trong cho vay cũng nâng cao hơn nữa chất lượng tín dụng. Tại cuộc họp trên, lãnh đạo Vietcombank tiếp tục chỉ đạo toàn hệ thống rà soát lại các khoản vay, nếu khoản nào có biểu hiện tiềm ẩn thành nợ xấu sẽ xem xét khoanh vùng và chủ động xem xét trích lập dự phòng đối ứng.

Dự kiến, sau 9 tháng đầu năm 2018, Vietcombank sẽ tiếp tục là ngân hàng thương mại có tỷ lệ trích lập dự phòng bao nợ xấu cao nhất toàn hệ thống.

Ngoài ra, với quan điểm trên, đại diện lãnh đạo Vietcombank cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước không nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm nay còn là cơ hội để ngân hàng tập trung hơn trong yêu cầu đẩy mạnh phát triển các hoạt động dịch vụ.

Tại Vietcombank, nâng tỷ trọng thu dịch vụ và phi tín dụng lên 30% cơ cấu lợi nhuận là mục tiêu trọng tâm, cũng là chiến lược hoạt động trong điều kiện tăng trưởng tín dụng có giới hạn chặt chẽ. Đây cũng là tỷ trọng mà chưa nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam đạt được.