17:49 30/06/2021

Vietcombank rót gần 27.100 tỷ đồng cho dự án nhiệt điện của EVN

An Thơ -

Chiều nay 30/6, Vietcombank và EVN ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện, trong đó có hợp đồng tài trợ khoảng 27.100 tỷ đồng cho một dự án nhiệt điện tại Quảng Bình...

Vietcombank tài trợ 70% tổng mức đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.
Vietcombank tài trợ 70% tổng mức đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.

Theo thoả thuận, Vietcombank và EVN sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau. Trong đó, Vietcombank sẽ tài trợ vốn cho EVN và các đơn vị thành viên, cung cấp các dịch vụ thanh toán và quản lý dòng tiền, thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, các sản phẩm dịch vụ ưu đãi cho cán bộ nhân viên của EVN. Ngoài ra, Vietcombank cũng cam kết tài trợ vốn và các sản phẩm dịch vụ cho các nhà thầu của EVN. 

 
Dự án có tổng vốn đầu tư 41.130 tỷ đồng; trong đó, vốn tự có của EVN chiếm 30%; vốn tài trợ của Vietcombank 70%, tương đương 27.100 tỷ đồng, thời hạn cho vay 15 năm, giải ngân trong 4 năm.

Cũng trong khuôn khổ lễ ký này, hai bên ký hợp đồng tài trợ vốn cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, Quảng Bình. 

Tổng diện tích dự án khoảng 48,6 hecta, đặt tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW. Khi đi vào sản xuất, sẽ cung cấp sản lượng điện 8,4 tỷ kWh cho hệ thống điện quốc gia.

Một số gói thầu của dự án như Gói thầu số 15 (EPC-QTI), sẽ được thực hiện bởi Tổng thầu Liên danh gồm 03 nhà thầu Mitsubishi Corporation (Nhà thầu Nhật Bản), Hyundai E&C (Nhà thầu Hàn Quốc) và Tổng công ty Xây dựng số 1 (Nhà thầu Việt Nam).

Theo nhà tài trợ vốn, đây là các nhà thầu lớn, uy tín,  năng lực và kinh nghiệm trong nhiều dự án nhiệt điện lớn. Dự án sử dụng công nghệ USC (trên siêu tới hạn) với thông số nhà máy cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

Còn theo đại diện EVN, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 khi đi vào hoạt động, sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hàng năm cho tỉnh Quảng Bình và khu vực Bắc Trung Bộ, đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, dự án cũng tạo việc làm ổn định, lâu dài cho lao động địa phương, đặc biệt là lao động có trình độ cao.

Về vấn đề bảo vệ môi trường, chủ đầu tư cho biết, nhà máy được trang bị đồng bộ các hệ thống xử lý nước thải, khí thải và lọc bụi.

Nhờ đó, hàm lượng phát thải khí sau khi được xử lý tuân thủ hoàn toàn các quy chuẩn về môi trường Việt Nam hiện hành và tương đương với các tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới áp dụng.