11:41 27/09/2011

Vietcombank sắp ký hợp đồng với đối tác chiến lược nước ngoài

Minh Đức

Sau khoảng bốn năm, hành trình tìm cổ đông chiến lược nước ngoài của Vietcombank sẽ có điểm đến đầu tiên vào cuối tuần này

Vietcombank được chọn là ngân hàng thí điểm cổ phần hóa, trong đó có tiêu chí có cổ đông chiến lược nước ngoài.
Vietcombank được chọn là ngân hàng thí điểm cổ phần hóa, trong đó có tiêu chí có cổ đông chiến lược nước ngoài.
Sau khoảng bốn năm, hành trình tìm cổ đông chiến lược nước ngoài của Vietcombank sẽ có điểm đến đầu tiên vào cuối tuần này.

Nguồn tin VnEconomy cho biết, cuối tuần này Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ chính thức đặt bút ký hợp đồng với một nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể hóa hành trình tìm kiếm vốn tốn nhiều giấy mực thời gian qua.

Chiều hôm qua (26/9), văn bản chấp thuận liên quan từ Ngân hàng Nhà nước cũng đã đến tay Vietcombank. Theo đó, Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) sẽ là đối tác của hợp đồng sắp ký.

Hồi tháng 3/2011, lãnh đạo Mizuho đã có chuyến thăm và làm việc tại Vietcombank một cách chính thức và gợi mở cho một hướng hợp tác lâu dài.

Hồi tháng 6/2011, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank, cũng đã tiết lộ kế hoạch bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài “sẽ sớm” hiện thực.

Hồi tháng 7/2011, thị trường xôn xao về thông tin Mizuho sẽ đầu tư khoảng 760 triệu USD để mua tối đa 20% cổ phần của ngân hàng hàng đầu Việt Nam này.

Và nay, dự kiến ngày 30/9 tới, hợp đồng chính thức sẽ được hai bên ký kết, dù tỷ lệ sở hữu và giá trị đầu tư cụ thể chưa được công bố. Đây sẽ là điểm đến quan trọng trong quá trình vận động của Vietcombank kể từ sau cổ phần hóa (chính thức chuyển đổi thành ngân hàng cổ phần từ 2/6/2008).

Là quan trọng bởi cho đến nay quá trình cổ phần hóa ngân hàng quốc doanh này vẫn chưa được xem là thành công một cách trọn vẹn. Bởi Vietcombank được chọn là ngân hàng thí điểm cổ phần hóa, trong đó có tiêu chí có cổ đông chiến lược nước ngoài.

Suốt bốn năm qua, quá trình tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài của Vietcombank gặp nhiều trở ngại và cho đến nay mới có thể chính thức có điểm đến đầu tiên. Chính vì được chọn là mô hình thí điểm, vì khó khăn trong thực hiện tiêu chí này mà quá trình tăng vốn của Vietcombank trước đây không thuận lợi, ảnh hưởng đến một số chỉ số tài chính, giới hạn đầu tư… trong hoạt động.