14:35 29/04/2022

VietinBank dự kiến lãi gần 20.000 tỷ đồng, tiếp tục tăng vốn điều lệ bằng chia cổ tức

Đào Vũ -

VietinBank dự kiến trả cổ tức cả hai năm 2020 và 2021 bằng cổ phiếu. Theo đó, vốn điều lệ dự kiến tăng thêm tổng cộng 15.300 tỷ đồng...

Sáng 29/4, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank - mã chứng khoán: CTG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.

Theo tờ trình tại đại hội, năm 2022, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5-10%. Dư nợ tín dụng tăng trưởng theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước. Nguồn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 8-10%, có điều chỉnh phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu dưới 1,8%.

Ngoài ra, ngân hàng cũng lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế riêng lẻ tăng 15% và được điều chỉnh theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, lợi nhuận năm 2022 của ngân hàng có thể đạt trên 19.300 tỷ đồng.

Chia sẻ thêm về kế hoạch trên, ông Trần Minh Bình, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho rằng, dự kiến lợi nhuận tăng 15% đã thể hiện mức độ thận trọng của ban lãnh đạo ngân hàng.

"Chúng tôi đang tính toán tác động các quý còn lại, đảm bảo hiệu quả sinh lời cho cổ đông. Chúng tôi tin rằng ngưỡng đặt ra như vậy là đạt được. Trong trường hợp lợi nhuận cao hơn thì đó là tiền đề tốt cho VietinBank những năm sau này", ông Bình nói.

Để củng cố niềm tin cho cổ đông, ông Bình còn cho biết, năm nay VietinBank sẽ ghi nhận khoản phí trả trước từ thoả thuận với Manulife. Mặc dù không công bố cụ thể nhưng lãnh đạo Vietinbank cho biết đây là con số rất tốt và sẽ dự kiến phân bổ trong 5 năm

"Nếu trước đây VietinBank đứng thứ 11 trong hoạt động phân phối chéo bảo hiểm, thì hiện tại đã lên thứ 3 và chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện, đẩy doanh số bảo hiểm trên 1.000 tỷ đồng", ông Bình nhấn mạnh.

Đồng thời, với mong muốn đạt được mục tiêu đề ra, lãnh đạo VietinBank cho biết sẽ tiếp tục tăng trưởng quy mô bền vững; Tăng tỷ trọng thu ngoài lãi; Tập trung nguồn lực thu đẩy tăng trưởng nguồn vốn, chú trọng các nguồn vốn chi phí thấp; Đẩy mạnh ứng số hóa; Đẩy mạnh xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tài sản; Nâng cao hiệu quả hoạt động quản trị rủi ro; Kiểm soát tốt chi phí; Tiếp tục tăng vốn...

Đáng chú ý, năm nay, VietinBank trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ từ 48.057 tỷ đồng lên 53.751 tỷ thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức  từ lợi nhuận sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2020. Cụ thể, VietinBank sẽ phát hành hơn 569 triệu cổ phiếu để chia cổ tức, tương đương tỷ lệ 11,85%. 

Số vốn tăng thêm dự kiến được dùng toàn bộ để phục vụ kinh doanh, được phân bổ vào các lĩnh vực hoạt động của ngân hàng với cơ cấu hợp lý trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thêm vào đó, lợi nhuận riêng lẻ sau thuế năm 2021 của VietinBank là 13.622 tỷ đồng. Sau khi trích các quỹ bắt buộc và quỹ khen thưởng phúc lợi, lợi nhuận còn lại của ngân hàng là 9.624 tỷ đồng. VietinBank cũng muốn dùng toàn bộ lợi nhuận còn lại này để chia cổ tức bằng cổ phiếu. 

Về kế hoạch phát hành trái phiếu, năm 2022, VietinBank dự định phát hành các loại giấy tờ có giá bao gồm trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi. Với trái phiếu thứ cấp, tức là loại trái phiếu có thể tính vào vốn cấp 2 của VietinBank, tổng mệnh giá phát hành tối đa là 15.000 tỷ đồng. Với giấy tờ có giá thông thường bao gồm chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu thường, tổng mệnh giá dự kiến phát hành là 50.000 tỷ đồng.

Tại đại hội, ngân hàng cũng sẽ bầu bổ sung 1 thành viên vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019-2024. Ứng cử viên là ông Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1970), đang là Phó Tổng Giám đốc ngân hàng.