09:19 22/08/2021

VietinBank thật sự định mua lại “ngân hàng 0 đồng”?

Đào Vũ -

Thông tin VietinBank có mục tiêu mua lại ngân hàng yếu kém là không chính thức và không xuất phát từ VietinBank...

Trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank - mã chứng khoán CTG) đang có mục tiêu mua lại các ngân hàng đang cần tái cấu trúc, bao gồm CBBank, GPBank và OceanBank.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng ghi tại bản phân tích mới nhất rằng, về việc nhận hỗ trợ với các ngân hàng yếu kém, VietinBank chưa có kế hoạch cụ thể. 

 

Ba ngân hàng gồm CBBank, GPBank và OceanBank đều được Ngân hàng Nhà nước mua lại 0 đồng vào năm 2015. Trong đó, hiện Vietinbank là đơn vị được Ngân hàng Nhà nước phân công hỗ trợ quản trị, điều hành ngân hàng GPBank và OceanBank.

Trao đổi với VnEconomy về thông tin trên, đại diện VietinBank cho hay, đây là thông tin không chính thức và không xuất phát từ VietinBank.

VietinBank cũng cho biết đang có kế hoạch thoái vốn tại ba công ty con là công ty chứng khoán, cho thuê tài chính và công ty quản lý quỹ.

Đồng thời, VietinBank cũng cho biết, đang tiếp tục tìm kiếm đối tác nước ngoài để chuyển nhượng dự án VietinBank Tower. Đây là dự án được xây dựng với diện tích gần 30.000 m2, bao gồm 2 tòa 48 và 68 tầng tại Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 10.267 tỷ đồng. Dự án đã được khởi công năm 2010, được kỳ vọng hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chậm tiến độ.