11:47 11/09/2019

Vietnam Airlines muốn tất cả các hãng hàng không phải niêm yết giá

KIỀU LINH

Việc niêm yết giá không đồng nhất dễ gây hiểu lầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch giữa các hãng, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh lành mạnh của thị trường, tính minh bạch với khách hàng

Vietnam Airlines muốn tất cả các hãng phải niêm yết giá, cả kể Jetstar Pacific.
Vietnam Airlines muốn tất cả các hãng phải niêm yết giá, cả kể Jetstar Pacific.

Mới đây, hãng hàng không Vietnam Airlines có văn bản gửi Cục Hàng không - Bộ Giao thông Vận tải và Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính kiến nghị các hãng bay khác phải niêm yết giá vé bao gồm thuế, phí.

Theo Vietnam Airlines, Khoản 3, Điều 18, Nghị định 177/2013 quy định rõ: Giá niêm yết hàng hoá dịch vụ cần bao gồm đẩy đủ các loại thuế phí và lệ phí nếu có. 

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng đã có công văn quy định các hãng hàng không thực hiện niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa tại các phòng vé, trang thông tin điện tử, ấn phẩm điện tử của hãng hàng không theo quy định tại Điều 18 nghị định trên.

"Việc niêm yết giá không đồng nhất dễ gây hiểu lầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch giữa các hãng, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh lành mạnh của thị trường, tính minh bạch với khách hàng", Vietnam Airlines trần tình.

Văn bản này của Vietnam Airlines nhắm đến các hãng hàng không khác gồm: Vietjet Air và Bamboo Airways.

Theo tìm hiểu, không chỉ riêng Vietjet Air và Bamboo Airways, mà ngay cả hãng bay Jetstar Pacific - đơn vị mà Vietnam Airlines đang nắm quyền chi phối - cũng đang niêm yết giá vé không gồm thuế, phí.

Theo đó, vé một chuyến bay từ Hà Nội đi Tp.HCM trong ngày 20/9 của Vietjet Air là 599.000 đồng chưa bao gồm thuế, phí. Cộng cả thuế phí 455.000 đồng thì giá vé của Vietjet Air  là 1 triệu đồng.

Trong khi đó, giá vé niêm yết của Bamboo Airways là 499.000 đồng, sau khi cộng thuế phí là 900.000 đồng.

Tương tự, giá vé niêm yết của Jetstar Pacific là 510.000 đồng, cộng cả thuế phí 454.000 đồng là 1 triệu đồng.

Còn tại Vietnam Airlines giá vé đã niêm yết gồm cả thuế, phí là 1,7 triệu đồng.

Nếu đề xuất này được thông qua, thay vì chỉ niêm yết giá vé gốc, các hãng bay sẽ phải làm tương tự Vietnam Airlines đang làm là bao gồm cả thuế phí trong giá vé hiển thị.

Khi các hãng phải tổng giá vé bao gồm cả thuế phí, con số hiển thị trên giao diện đặt vé sẽ tăng đáng kể, dù về bản chất, số tiền mà hành khách chi trả không đổi. Và khi đó, trong tương quan so sánh, con số này sẽ rút ngắn khoảng cách giá vé được niêm yết giữa Vietnam Airlines và các hãng còn lại.

"Mục tiêu của Vietnam Airlines là phải luật quy định thì các bên cần thực hiện nghiêm túc để có môi trường cạnh tranh lành mạnh. Cục Quản lý giá cần có hành động, yêu cầu chính thức các hãng nào chưa tuân thủ phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc pháp luật", đại diện Vietnam Airlines cho biết và nói thêm, sẽ chỉnh sửa và niêm yết Vietnam Airlines.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, có hai hình thức niêm yết giá được các hãng trên thế giới sử dụng phổ biến, là niêm yết tổng số tiền hành khách phải trả đã bao gồm thuế, phí, dịch vụ và niêm yết giá gốc. 

Cả hai hình thức trên đều đồng thời được sử dụng như thông lệ quốc tế và tất cả đều thể hiện tổng tiền mà khách hàng phải trả trước khi quyết định mua.