20:02 12/12/2009

Vietnam ICT Index 2009: Đà Nẵng chiếm ngôi đầu

Mạnh Chung

Chỉ số xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin năm 2009 của Việt Nam vừa được công bố

Khối ngân hàng thương mại được đánh giá là có mức độ đầu tư cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin với xu hướng tăng mạnh.
Khối ngân hàng thương mại được đánh giá là có mức độ đầu tư cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin với xu hướng tăng mạnh.
Ngày 11/12, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về công nghệ thông tin và Hội Tin học Việt Nam đã công bố chỉ số xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin năm 2009 của Việt Nam (Vietnam ICT Index 2009).

Năm nay, chỉ số mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin được công bố với kết quả báo cáo của 22 bộ và cơ quan ngang bộ; 63 tỉnh, thành phố; 31 ngân hàng thương mại và 28 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về công nghệ thông tin và Hội Tin học Việt Nam, mục tiêu của báo cáo ICT Index là đưa ra bức tranh toàn cảnh về mức độ sẵn sàng ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin của Việt Nam, từ đó các đơn vị tham gia biết được hiện trạng và có những hoạch định, chính sách đầu tư thích ứng, phù hợp cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của mình.

Theo báo cáo ICT Index 2009, trong bảng xếp hạng đối với các tỉnh, thành phố, Đà Nẵng từ vị trí thứ 5 đã leo lên chiếm “ngôi” số 1, đẩy Tp.HCM và Hà Nội xếp vị trí số 1 trong hai lần công bố ICT Index trước đó xuống vị trí thứ 2 và thứ 3. Các tỉnh Cà Mau, Cao Bằng, Hà Giang lần lượt xếp ở ba vị trí cuối bảng.

Trong nhóm các bộ ngành, Công Thương là bộ “nhảy” mạnh nhất từ thứ 13 lên đứng ở vị trí số 1, thứ hai và thứ ba là Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Tư pháp từ vị trí thứ 3 đã "rơi" xuống thứ 13.

Năm nay, khối doanh nghiệp gồm các ngân hàng thương mại và tập đoàn, tổng công ty Nhà nước được đánh giá có mức độ đầu tư cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin với xu hướng tăng mạnh. Trong đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Tổng công ty Thép Việt Nam là hai đơn vị xếp thứ 1.

Theo đơn vị công bố ICT Index, kết quả xếp hạng trên được căn cứ trên nhiều tiêu chí như chỉ số hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, hạ tầng nhân lực, ứng dụng, chỉ số môi trường tổ chức- chính sách, chỉ số mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phá triển công nghệ thông tin. Trong đó, mỗi chỉ số lại được căn cứ trên những chỉ số riêng.

Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết, báo cáo ICT Index 2009 cũng sẽ là cơ sở để làm quy hoạch phát triển công nghệ thông tin trong bối cảnh Chính phủ đang quan tâm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin.