09:19 27/03/2016

Viettel cuối cùng cũng nhận giấy phép tại Myanmar

Hoàng Anh

Gần một nửa dân số Myanmar hiện nay đang sử dụng điện thoại di động

Myanmar chính thức mở cửa thị trường di động không dây vào giữa năm 2014, chấm dứt thời kỳ độc quyền bởi nhà mạng quốc doanh là Myanmar Posts and Telecommunications (MPT), và từ đó đến nay, cước di động tại quốc gia này đã giảm hơn một nửa. <br><div><br></div>
Myanmar chính thức mở cửa thị trường di động không dây vào giữa năm 2014, chấm dứt thời kỳ độc quyền bởi nhà mạng quốc doanh là Myanmar Posts and Telecommunications (MPT), và từ đó đến nay, cước di động tại quốc gia này đã giảm hơn một nửa. <br><div><br></div>
Từng trượt thầu năm 2013, nhưng sau hai năm, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã nhận được giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Myanmar - một thị trường được đánh giá có tiềm năng lớn.

Thông tin được trang Nikkei dẫn nguồn từ Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Myanmar cho biết, hôm 25/3, cơ quan này đã chính thức công bố Viettel và một liên doanh gồm 11 công ty địa phương sẽ được cấp giấy phép để mở các dịch vụ điện thoại tại Myanmar.

Viettel và liên danh trên sẽ trở thành mạng di động thứ tư tại Myanmar.

Trước đó, bên cạnh mạng viễn thông quốc doanh MPT, tại Myanmar còn có hai hãng viễn thông Telenor ASA của Na Uy và Ooredoo đến từ Qatar. Hai công ty viễn thông này đã trúng thầu giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông vào năm 2014 tại Myanmar, và trở thành những nhà mạng viễn thông nước ngoài đầu tiên được phép hoạt động ở nước này.

Viettel, đại diện duy nhất của Việt Nam, cũng tham gia đợt đấu thầu nói trên, nhưng trượt. Như lời ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Viettel cho VnEconomy biết, khi đó do các đối thủ bỏ giá rất cao, nên Viettel không cạnh tranh được.

Tuy nhiên sau đó, Viettel vẫn theo đuổi mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Myanmar, khi thông qua nghị quyết dự án đầu tư vào thị trường này, đồng thời lập công ty Viettel Myanmar để tìm kiếm cơ hội tại đây.

Ngoài Viettel, một tập đoàn viễn thông khác của Việt Nam là VNPT hồi tháng 9/2014 cũng khai trương văn phòng đại diện tại thành phố Yangon (Myanmar), với mục tiêu làm “bước đệm” thâm nhập vào thị trường này.

Myanmar chính thức mở cửa thị trường di động không dây vào giữa năm 2014, chấm dứt thời kỳ độc quyền bởi nhà mạng quốc doanh là Myanmar Posts and Telecommunications (MPT), và từ đó đến nay, cước di động tại quốc gia này đã giảm hơn một nửa. 

Nếu như cuối năm 2012, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động ở Myanmar mởi chỉ là 9% (tương đương với 5,4 triệu người trong tổng số 60 triệu dân của nước này) sở hữu thuê bao di động, thì nay tỷ lệ này đã lên tới gần 50%.

Sau khi Telenor và Ooredoo cung cấp dịch vụ viễn thông tại Myanmar và phát triển mạnh mẽ, mạng MPT đã liên doanh với hai đối tác Nhật là nhà mạng KDDI và tập đoàn Sumitomo để củng cố sức mạnh và chiếm giữ thị phần.

Hiện tại, MPT đang chiếm thị phần lớn nhất với 18 triệu thuê bao, Telenor có 12 triệu thuê bao, còn Ooredoo khoảng 5,8 triệu thuê bao.