08:08 30/03/2011

Viettel “đổ” 600 triệu USD vào Ukraina?

Thu Lan

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ đầu tư khoảng 600 triệu USD để cung cấp dịch vụ Internet băng rộng tại Ukraina

Viettel hiện là mạng di động lớn nhất ở Việt Nam - Ảnh: Viettel.
Viettel hiện là mạng di động lớn nhất ở Việt Nam - Ảnh: Viettel.
Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời ông Vladyslav Kaskiv, Giám đốc Cơ quan quản lý dự án đầu tư Ukraina cho hay, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ đầu tư khoảng 600 triệu USD để cung cấp dịch vụ Internet băng rộng tại quốc gia này.

"Chúng tôi đã ký một bản ghi nhớ với Viettel hôm thứ 7 (ngày 26/3 - PV) về việc cung cấp dịch vụ Internet băng rộng. Giá trị đầu tư vào dự án này là khoảng 600 triệu USD", ông Kaskiv nói.

Theo Giám đốc Cơ quan quản lý dự án đầu tư Ukraina, thời gian triển khai dự án là 5 năm. Đây sẽ là một phần trong dự án quốc gia "Thế giới mở" của Ukraina.

Ông Kaskiv cho hay, dự án này sẽ giúp đưa truy cập Internet băng rộng tới các trường học ở vùng nông thôn của Ukraina, cũng như cung cấp máy tính netbook tới các học sinh ở quốc gia này.

Hiện, Viettel đã đầu tư vào 5 thị trường viễn thông nước ngoài, bao gồm Lào, Campuchia, Haiti, Peru và Mozambique. Mục tiêu của tập đoàn này là có mặt ở 10 quốc gia vào năm 2015 và có quy mô thị trường 300-500 triệu dân.

Năm 2011, Viettel đặt mục tiêu phải lấy thêm được giấy phép mới ở thị trường nước ngoài có 60 - 100 triệu dân và kỳ vọng đạt doanh thu 600 triệu USD từ các thị trường này, chiếm 16% tổng doanh thu của Viettel.

Năm ngoái, thị trường Lào và Campuchia đã mang lại cho Viettel 222 triệu USD doanh thu, trong đó Lào là 61 triệu USD, Campuchia là 161 triệu USD. Tập đoàn này đang xây dựng mạng di động tại Haiti và Mozambipue.

Natcom, mạng di động của Viettel ở Haiti, vừa phát sóng thử nghiệm và dự kiến sẽ có khoảng 1.000 trạm BTS trong năm 2011.

Tuần trước, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 6.219 tỷ đồng và chào bán hơn 320 triệu cổ phiếu cho các đối tác chiến lược.

Dự kiến, toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu nói trên, sẽ được sử dụng đầu tư vào các mạng di động của Viettel ở Campuchia, Lào, Mozambique và Haiti.