10:04 12/03/2015

Viettel được đồng ý chủ trương nhiều cơ chế đặc thù

Bảo Quyên

“Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Viettel tiếp tục phát triển và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng một số lãnh đạo bộ, ngành thăm các cơ sở nghiên cứu, sản xuất thiết bị viễn thông, phần mềm của Viettel.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng một số lãnh đạo bộ, ngành thăm các cơ sở nghiên cứu, sản xuất thiết bị viễn thông, phần mềm của Viettel.<br>
Chiều 11/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Mục tiêu top 10 thế giới

Báo cáo của Viettel tại buổi làm việc cho thấy, năm 2014, doanh nghiệp này đã đạt doanh thu trên 197.000 tỷ đồng, tăng trưởng trên 20%, đứng thứ hai trong số gần 500.000 doanh nghiệp Việt Nam, chiếm trên 10% trong tổng doanh thu của các doanh nghiệp Nhà nước; lợi nhuận trước thuế đạt 42.000 tỷ đồng, chiếm gần 1/4 tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

Trong năm 2014, Viettel nộp ngân sách Nhà nước trên 15.000 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho gần 90.000 lao động, trong đó, tại Việt Nam là 75.000 người và nước ngoài là 15.000 người.

Hiện Viettel đầu tư tại 9 quốc gia với tổng dân số 175 triệu dân, với tổng doanh thu từ thị trường ngoài nước đạt 1,2 tỷ USD. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 156 triệu USD, tăng 32 %.

Tập đoàn dự kiến, hết năm 2015, 80% trong tổng số trên 600 triệu USD vốn đầu tư ra nước ngoài sẽ được thu hồi. Năm 2015, tập đoàn sẽ khai trương dịch vụ viễn thông tại các thị trường Congo (75 triệu dân), Colombia (40 triệu dân) và Myanmar (55 triệu dân).

Ngoài hai trụ cột viễn thông và đầu tư ra nước ngoài, Viettel cho biết đang chuyển hướng đầu tư mạnh cho trụ cột thứ ba là nghiên cứu - sản xuất các thiết bị công nghệ cao và thiết bị thông minh, với việc thành lập các viện nghiên cứu - sản xuất thiết bị hạ tầng mạng viễn thông, thiết bị điện tử thông minh…

Doanh nghiệp này cũng đang tập trung xây dựng và phát triển theo mô hình doanh nghiệp sáng tạo, với việc phát triển mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao, hiện đã lên đến 4.500 nhân sự, trong đó có 3.000 tiến sỹ, kỹ sư, lập trình viên làm việc tại 3 viện nghiên cứu, 2 công ty phần mềm. Doanh thu bước đầu trong lĩnh vực này năm 2014 đạt 5.500 tỷ đồng.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng nói trong năm 2015, Viettel phấn đấu tăng trưởng 20%, doanh thu đạt 230.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 15%, năng suất lao động tăng 15%.

Định hướng của Viettel là duy trì mức tăng trưởng này liên tục đến năm 2020 để có thể đạt tới doanh thu gấp đôi hiện nay, khoảng trên 400.000 tỷ đồng; đầu tư ra 30 đến 35 nước; hàng năm chi 200 đến 400 triệu USD cho nghiên cứu - phát triển, sáng tạo công nghệ; phấn đấu vào top 10 công ty viễn thông lớn nhất thế giới và trở thành một doanh nghiệp toàn cầu.

“Mục tiêu của Viettel là chuyển mô hình từ một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sang mô hình doanh nghiệp nghiên cứu - sản xuất. Phải nhanh hơn, thông minh hơn, hiệu quả hơn, phải xuất sắc, luôn khác biệt, và không chấp nhận sự trung bình”, ông Hùng nói.

Đồng ý chủ trương tăng vốn

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá rất cao nỗ lực cũng như những kết quả ấn tượng mà Viettel đạt được trong thời gian qua.

Thành tựu của Viettel là niềm tự hào của đất nước, của quân đội, ông nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng Viettel không được thỏa mãn với thành tựu, không chủ quan trên con đường hiện thực hóa khát vọng, không chần chừ để bị tụt hậu, mà cần nỗ lực quyết liệt, năng động, sáng tạo hơn nữa, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu trở thành tập đoàn viễn thông hàng đầu của khu vực và thế giới, cạnh tranh thành công trên thị trường quốc tế và phát triển bền vững.

Thủ tướng đề nghị Viettel tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất kinh doanh; áp dụng các cơ chế, chính sách hiệu quả để tạo động lực, đồng thời thu hút và xây dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cùng với đó là góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng; phát triển các dịch vụ tiện ích trên Internet và tham gia xây dựng chính phủ điện tử của quốc gia. 

Thủ tướng và lãnh đạo một số bộ, ngành cũng đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Viettel.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý chủ trương tăng vốn điều lệ cho Viettel; cho phép tập đoàn tiếp tục thực hiện cơ chế khoán quỹ lương, tự chủ về tiền lương, nhằm thu hút và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông cũng đánh giá cao định hướng mô hình nghiên cứu - sản xuất của Viettel, và đồng ý chủ trương cho tập đoàn này có cơ sở đào tạo gắn với nghiên cứu và tạo nguồn nhân lực.

Đặc biệt, Thủ tướng đồng ý xem xét cấp khoảng 100 ha đất trong khu công nghệ cao Hòa Lạc để Viettel có mặt bằng xây dựng và triển khai các cơ sở nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao trong tương lai.

“Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Viettel tiếp tục phát triển và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao”, Thủ tướng khẳng định.