06:18 31/10/2020

Viettel, MobiFone được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G

Thủy Diệu

Theo giấy phép, Viettel sẽ tiến thành thử nghiệm thương mại tại Hà Nội, còn MobiFone sẽ thử nghiệm thương mại tại Tp.HCM

Công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ 5 (5G) - ảnh minh họa.
Công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ 5 (5G) - ảnh minh họa.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Trong khi với mạng lớn còn lại là VNPT-VinaPhone, nguồn tin của VnEconomy cho biết, hiện cơ quan quản lý vẫn đang trong giai đoạn thẩm định, trước khi chính thức cấp giấy phép thử nghiệm thương mại cho doanh nghiệp viễn thông này.

Theo cơ quan quản lý, việc thử nghiệm thương mại nhằm giúp các nhà mạng đánh giá công nghệ và thị trường trước khi chính thức kinh doanh dịch vụ 5G. Giấy phép có giá trị đến hết ngày 30/6/2021.

Tại giấy phép số 458/GP-BTTTT ngày 21/10/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép Tập đoàn Viettel thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại Hà Nội, với quy mô không vượt quá 140 vị trí (trạm BTS).

Viettel được sử dụng các đoạn băng tần 2.500-2.600MHz, 3.700-3.800MHz, 27.100-27.500MHz đã quy hoạch để thử nghiệm thương mại 5G. Giấy phép có giá trị đến hết ngày 30-6-2021.

Trong khi với MobiFone, theo giấy phép số 474/GP-BTTTT ngày 27/10/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho nhà mạng này thử nghiệm thương mại 5G tại Tp.HCM với số lượng không quá 50 trạm BTS. 

MobiFone được sử dụng băng tần 2.600MHz để triển khai thử nghiệm theo quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia và các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện. 

Theo giấy phép, cả Viettel, MobiFone được phép thử nghiệm mạng viễn thông di động mặt đất có sử dụng băng tần số vô tuyến điện với công nghệ IMT 2020 theo tiêu chuẩn 3GPP phiên bản 15 và các phiên bản tiếp theo. 

Đối tượng thử nghiệm là các thuê bao di động của nhà mạng và được kết nối với các mạng viễn thông công cộng; được sử dụng các mã, số viễn thông đã được phân bổ phục vụ việc thử nghiệm.

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu trong trường hợp doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô thử nghiệm phải được sự chấp thuận của Bộ; việc thử nghiệm phải chấp hành các quy định về quản lý tiêu chuẩn, chất lượng viễn thông, bảo đảm an toàn mạng, an toàn thông tin.

Đồng thời các doanh nghiệp cũng phải hoàn trả tài nguyên viễn thông được cấp thử nghiệm sau khi giấy phép thử nghiệm lần đầu hết hiệu lực hoặc khi có yêu cầu từ Bộ Thông tin và Truyền thông.