07:26 05/11/2016

Viettel sản xuất thành công thiết bị 4G

Thuý Hằng

Viettel sẽ đưa thiết bị hạ tầng 4G tự sản xuất vào sử dụng tại Lào, Đông Timor và 3 tỉnh của Việt Nam kể từ quý 1/2017

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, nhận giấy phép cung cấp 4G từ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, nhận giấy phép cung cấp 4G từ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
Chiều 4/11, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã báo cáo về việc sản xuất và thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng cho mạng 4G.

Theo báo cáo của Viettel, các thiết bị do Viettel sản xuất cũng có các tính năng tương tự thiết bị do các nhà sản xuất hàng đầu thế giới hiện nay. Dự kiến từ quý 1/2017, Viettel sẽ chính thức đưa thiết bị hạ tầng 4G vào sử dụng tại Lào, Đông Timor và 3 tỉnh của Việt Nam. Đồng thời thúc đẩy việc nghiên cứu mạng lõi 4G (EPC) và thiết bị truyền dẫn Site Router để đưa vào thử nghiệm cùng thời gian này.

Viettel cho biết, dự kiến từ năm 2018, Tập đoàn bắt đầu tiến hành thay thế thiết bị mạng lõi nhập khẩu bằng sản phẩm tự sản xuất trong nước.

Đây được xem là một bước đột phá mới của Viettel khi mở rộng sang lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất. Hiện trên thế giới chỉ có 5 nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông. Viettel đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt 70% hạ tầng viễn thông do tập đoàn làm chủ từ công tác nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất.

Tất cả các thành phần từ mạng lõi (vOCS, MSC, EPC, IMS), mạng truyền dẫn (Site Router) đến mạng truy nhập (eNodeB) của Viettel sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp nào.

Trước đó, Viettel cũng đã sản xuất thành công hệ thống quản lý thuê bao, hệ thống tổng đài chuyển mạch 3G, hệ thống tổng đài tin nhắn kết hợp với hệ thống chặn lọc tin nhắn rác. Đây được ví như trái tim và bộ não của hạ tầng mạng viễn thông. Các hệ thống này đều đã được đưa vào vận hành trong mạng viễn thông của Viettel tại Việt Nam và các thị trường nước ngoài.

Bên cạnh thiết bị viễn thông, lĩnh vực nghiên cứu sản xuất công nghệ cao đã giúp Viettel có doanh thu hàng năm gần 10.000 tỷ đồng, tiết kiệm đáng kể ngoại tệ. Với công nghiệp quốc phòng, Viettel đã sản xuất thành công máy thông tin, rađa, hệ thống quản lý và cảnh giới vùng biển, vùng trời, máy bay không người lái…

Chứng minh được năng lực nghiên cứu và sản xuất trong lĩnh vực quân sự, Chính phủ và Bộ Quốc phòng đã giao Viettel thực hiện nhiệm vụ xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhận định: “đây là hướng đi mới, lâu dài và được kỳ vọng sẽ giúp Viettel trở thành một tập đoàn không chỉ cung cấp dịch vụ mà còn sản xuất thiết bị công nghệ cao, thực hiện mục tiêu đến năm 2020 trở thành tổ hợp nghiên cứu sản xuất công nghiệp quốc phòng, tự chủ được phần lớn thiết bị hạ tầng viễn thông vốn là vấn đề cốt lõi bảo đảm an ninh mạng viễn thông Việt Nam”.
 
Cũng trong chiều 4/11, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao giấy phép cung cấp 4G cho Viettel. Theo kế hoạch, tập đoàn này sẽ cung cấp 4G chính thức trên toàn quốc từ quý 1/2017 trên băng tần 1800 MHz, vùng phủ sóng 4G của Viettel sẽ rộng như 2G với số lượng 35.000 trạm thu phát sóng.

Về giá cước, Viettel dự kiến sẽ cung cấp với mức rẻ hơn so với hiện nay. Trước đó, Viettel đã thử nghiệm thành công công nghệ mạng 4G tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu từ tháng 12/2015. Kết quả thử nghiệm cho thấy, chất lượng 4G Viettel ổn định, tốc độ thực tế với các máy đầu cuối hiện đại nhất đạt 289 Mbps (chuẩn cao của thế giới là 300Mbps).

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel, cho biết “tập đoàn sẽ triển khai 4G như đã từng làm với với mạng 2G, với mục tiêu phổ cập dịch vụ băng rộng tới hầu hết người dùng di động, góp phần đưa Việt Nam lên thứ hạng cao trên bản đồ viễn thông thế giới. Chúng tôi hy vọng sẽ đưa Việt Nam vào danh sách 30 quốc gia triển khai 4G mạnh nhất trên thế giới trong vài năm tới”.

“Tôi tin Viettel sẽ lại một lần nữa dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông và hạ tầng, cụ thể là 4G, tới người dân trên phạm vi toàn quốc, tiếp tục khẳng định vị thế của một doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, xứng đáng với vị trí là một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước và của quân đội, vừa có nhiệm vụ phát triển kinh tế, vừa đảm bảo gắn liền với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ.